Quá ít lượng folate có thể dẫn đến ung thư ruột kết.

  •  
  • 167

MONTREAL – Các nhà khoa học Canada cho biết một nghiên cứu trên chuột cho thấy quá ít folate hay còn gọi là axit folic trong khẩu phần ăn có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết.

(Ảnh: meb.uni-bonn.de )

Đài CBC của Canada cho biết, các nhà khoa học trường đại học Mcgill cũng phát hiện, một khẩu phần ăn ít lượng axit folic còn làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng trên động vật. Vì thế, các nhà khoa học thừa nhận rằng, sự thiếu hụt axit folic tương tự như vậy cũng có thể gây ra tác động xấu trên con người.

“Chúng tôi phát hiện thấy những khối u trên các con chuột có khẩu phần ăn ít lượng folate nhưng lại không phát hiện khối u nào trên các con chuột có khẩu phần ăn thông thường”, Bà Rima Rozen, nhà di truyền học, giám đốc khoa học của Bệnh viện Nhi Montreal, người dẫn đầu nghiên cứu này, phát biểu.

Bà Rima Rozen cho biết, một số nghiên cứu quy mô trên con người cũng cho thấy hấp thu ít lượng axit folic, một loại vitamin nhóm B có nhiều trong rau xanh và trái cây thuộc họ cam quít, có thể liên quan đến việc gia tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết.

Các nhà khoa học cho biết họ sử dụng chuột cho việc nghiên cứu để kiểm soát một cách thật cẩn thận các yếu tố góp phần gây bệnh có thể xảy ra, bao gồm cả yếu tố môi trường và khẩu phần ăn.

Trong cuộc trò chuyện với đài CBC, bà Rozen khuyên mọi người nên có khẩu phần ăn có 400 microgram axit folic mỗi ngày bằng cách dùng những món như bông cải xanh và nước cam hoặc dùng các multivitamin.

Nghiên cứu này đã được đăng trong tạp chí Nghiên Cứu Ung Thư.

T.V

Theo ScienceDaily, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook