Quái vật tiền sử "thằn lằn chúa" chuyên săn cá voi được phát hiện ở Ai Cập

  • 1.938

Mới đây, một con thủy quái khổng lồ được mệnh danh là “Thằn lằn chúa” sống cách đây 35 triệu năm đã được tìm thấy cùng với xác của cá voi và cá mập trong dạ dày hóa thạch của nó.

Basilosaurus isis là tên khoa học của con vật dài tới 60 feet (18 mét) được tìm thấy ở Cairo, Ai Cập vào năm 2010.

Hình ảnh của loài thủy quái đáy biển Basilosaurus isis.
Hình ảnh của loài thủy quái đáy biển Basilosaurus isis.

Phân tích mới nhất cho thấy “thực đơn khủng” của loài vật này bao gồm cá mập và cá voi con.

Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra những vết cắn trên hộp sọ con mồi. Điều đó cho thấy con cá voi quái vật này đã cắn vào đầu và săn lùng con mồi của nó.

Các nhà khoa học nghiên cứu bộ xương hóa thạch của loài săn mồi tuyệt chủng vừa nêu đã nhận ra rằng một trong những bữa ăn ưa thích của nó là những con cá voi khác.

Bộ xương của con Basilosaurus isis được khai quật tại Thung lũng Cá voi ở Cairo, Ai Cập, nơi từng là một vùng biển nông ở cuối thế Eocene.

Trong dạ dày của cá voi săn mồi này, các nhà khoa học tìm thấy nhiều xương cá mập và cá xương lớn nhưng chủ yếu là xương của Dorudon atrox, một loài cá voi cổ kích thước nhỏ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một mẫu vật trưởng thành vào năm 2010 và nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Bảo tàng für Naturkunde ở Đức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE so sánh con thủy quái tiền sử với cá voi sát thủ thời hiện đại vốn thường săn những con cá voi nhỏ hơn và những con cá voi lưng gù.

Các mảnh xương của con Dorudon atrox chưa trưởng thành trong dạ dày của Basilosaurus isis.
Các mảnh xương của con Dorudon atrox chưa trưởng thành trong dạ dày của Basilosaurus isis.

Các nhà khoa học tin rằng vùng biển nông ở Cairo có thể là nơi giao phối và sinh sản của các loài cá voi nhỏ, đồng thời là nơi săn mồi lý tưởng của loài Basilosaurus isis.

Nghiên cứu viết: “Sư tử, hổ, gấu lớn thường được coi là kẻ săn mồi đầu bảng trên đất liền. Dưới biển, danh hiệu này thuộc về cá voi sát thủ và cá mập trắng lớn. Đặc điểm chung của chúng là kích thước lớn và chủ yếu săn những con mồi nhỏ hơn".

“Trong khi đó, loài Basilosaurus isis dài 15 đến 18 mét và loài họ hàng Basilosaurus cetoides lớn hơn là những động vật săn mồi lớn nhất vào cuối thế Eocene. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy Basilosaurus từng săn loài Dorudon atrox trưởng thành dài 5 mét hay loài Carcharodon sokolowi kích thước tương tự nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra".

“Kích thước cơ thể lớn, phạm vi hoạt động rộng và việc săn các con D. atrox nhỏ cho thấy Basilosaurus là một loài săn mồi đầu bảng ở đại dương vào thế Eocene".

Cập nhật: 29/01/2019 Theo saostar
  • 1.938

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook