Quần áo vũ trụ thế hệ mới

  • 1.818

Ngày 26 tháng 3 năm nay, Nhà Trắng xác định mục tiêu mới cho NASA, đó là đưa người quay trở lại Mặt trăng trước năm 2024. Một cuộc tranh luận về bổ sung ngân sách cho NASA nhanh chóng diễn ra.

Ước tính, NASA cần có thêm ít nhất 10 tỷ USD để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng nói trên. Điều thú vị là ngày 14/5/2019 đã có thông tin nói rằng, NASA gợi ý một khoản tiền bổ sung “khiêm tốn” là 1,6 tỷ USD cho năm tài chính 2020. Cũng trong tháng 5, NASA công bố chương trình đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt trăng. Chương trình có tên là Artemis.

Một trong những thành phần thiết yếu cho công việc trên Mặt trăng chính là bộ quần áo vũ trụ. Hiện tại trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS có 2 loại quần áo vũ trụ như sau:

  • Extravehicular Mobility Unit (EMU): Được sử dụng cho những chuyến đi dạo trong không gian vũ trụ của phi hành gia Mỹ
  • Orlan: Được sử dụng cho những chuyến đi dạo trong vũ trụ của phi hành gia Nga.

Cả 2 loại quần áo vũ trụ này đều thích ứng với các công việc trong điều kiện quỹ đạo thấp (LEO). Công việc trong những bộ quần áo như vậy thường được 2 phi hành gia thực hiện và kéo dài trong 5 - 8 giờ.

Thiết kế quần áo vũ trụ cho sứ mệnh Mặt trăng có thể sẽ khác nhiều so với quần áo vũ trụ EMU
Thiết kế quần áo vũ trụ cho sứ mệnh Mặt trăng có thể sẽ khác nhiều so với quần áo vũ trụ EMU.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, cũng đã xuất hiện 3 kiểu quần áo vũ trụ mới, đó là quần áo vũ trụ của Công ty SpaceX (tháng 7/2017), quần áo vũ trụ của Công ty Boeing (tháng 1/2017) và quần áo vũ trụ của Ấn Độ (tháng 9/2018).

Những bộ quần áo này sẽ được sử dụng trong các phi thuyền có phi hành đoàn thế hệ mới, bay trên quỹ đạo thấp.

Từ nhiều năm nay, NASA phát triển công nghệ và giải pháp cho thế hệ quần áo vũ trụ mới. Việc con người quay trở lại Mặt trăng là thách thức lớn. Chắc chắn sẽ phải có loại quần áo vũ trụ mới dành cho chương trình Artemis. Loại quần áo này phải thích ứng với công việc trong điều kiện trọng trường yếu (không phải là vi hấp dẫn) đầy bụi vũ trụ.

Vì những lý do nói trên, việc thiết kế quần áo vũ trụ cho sứ mệnh Mặt trăng có thể sẽ khác nhiều so với quần áo vũ trụ EMU. Các phi hành gia sẽ phải cúi xuống, thậm chí quỳ, di chuyển trên 2 chân hoặc leo trèo (chẳng hạn như leo lên thiết bị đổ bộ). Bộ quần áo EMU, hóa ra, không thích hợp cho những thao tác này.

Có thể đặt giả thiết là Trạm ISS và các bể bơi lớn dành cho phi hành gia tập luyện sẽ là nơi thử nghiệm loại quần áo vũ trụ mới. Sẽ có 2 bài test quan trọng giúp đánh giá hiệu quả thiết kế quần áo vũ trụ.

Cập nhật: 28/06/2019 Theo GDTĐ
  • 1.818

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook