Quân đội Mỹ phát triển vũ khí laser có thể đốt cháy mục tiêu từ một khoảng cách xa

  •  
  • 2.146

Bộ Quốc phòng Mỹ đang phối hợp với một số trường đại học và các công ty công nghệ để phát triển một loại vũ khí laser đặc biệt không gây chết người nhưng có thể gửi lệnh hoặc đốt cháy da của đối tượng để đẩy lùi các mục tiêu trong một khoảng cách khá xa.

Theo tiết lộ ban đầu thì loại vũ khí đặc biệt này được thiết kế với hệ thống laser độc đáo chưa từng có trước đây.

Công nghệ này có thể được ứng dụng cho các nhiệm vụ chiến thuật nhỏ và các nền tảng khác để sử dụng trong các tình huống kiểm soát xung đột từ xa và giải tán đám đông.

Vũ khí laser kiểu mới của Mỹ có khả năng kiểm soát các mục tiêu từ xa.
Vũ khí laser kiểu mới của Mỹ có khả năng kiểm soát các mục tiêu từ xa.

Hệ thống này có hai hệ thống laser phối kết hợp với nhau. Một trong số đó bắn ra những xung ánh sáng hồng ngoại tập trung cực ngắn kéo dài chỉ trong khoảng 1/1000 giây. Tia laser này bắn một loạt các xung ánh sáng khác nhau để tách các electron khỏi không khí tạo ra một quả cầu plasma vô hình đẩy đến mục tiêu.

Sau đó, tia laser thứ hai sẽ bắn những xung ánh sáng hồng ngoại dài hơn về phía quả cầu plasma tạo ra một loạt các chớp sáng với ba hiệu ứng khác nhau.

Ở cường độ thấp nhất, vụ nổ plasma sẽ tạo ra một lệnh thoại đơn giản đề truyền đạt thông tin như một cảnh báo ở khoảng cách 100m.

Ở cường độ cao hơn, vũ khí laser áp dụng công nghệ mới sẽ có khả năng làm chói mắt và tấn công thính giác các mục tiêu. Ngoài ra, tia laser có thể đốt cháy cục bộ một phần da của mục tiêu để gây đau.

Nghiên cứu được thiết kế để mang lại khả năng có thể tạo ra khoảng 10 vụ nổ/ giây.

Để đảm bảo rằng vũ khí sẽ không gây thiệt hại lớn cho các mục tiêu, Bộ Quốc phòng cho biết, công nghệ laser và quang học phải hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để kiểm soát các hiệu ứng, vì vậy người dùng biết chính xác “sức mạnh” đang được phân phối

Thiết kế hệ thống cuối cùng sẽ trải qua sự đánh giá nghiêm ngặt bởi Hội đồng đánh giá an toàn Laser (LSRB) để chứng nhận hệ thống sẽ hoạt động như dự đoán mà không gây ra tác hại quá mức, chẳng hạn như tổn thương mắt hoặc da cho mục tiêu. Bên cạnh đó, đảm bảo hệ thống bắn laser không vượt quá ngưỡng an toàn hoặc gây nhiễu sóng radio và các thiết bị khác.

Hiện tại, hệ thống vũ khí vẫn đang trong giai đoạn đầu và đang tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới.

Cập nhật: 04/12/2018 Theo Dân Trí
  • 2.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook