Quân đội Mỹ thử nghiệm robot 2 triệu USD

  •  
  • 1.230

Thủy quân lục chiến Mỹ vừa thử nghiệm một robot trị giá 2 triệu USD tại cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC sau 5 năm chế tạo.

BBC cho hay, robot trên có tên chính thức là Hệ thống Hỗ trợ Đội hình Có chân (LS3) và được các binh sĩ gọi với cái tên thân mật là Cujo. Nó vận hành bằng một cảm ứng gắn vào phần chân như của con người.

"Mục tiêu của chiếc máy này là tải các vật nặng đi theo các binh sĩ", Kevin Blankespoor, kỹ sư trưởng chế tạo robot cho biết.

Cujo có thể đạt vận tốc gần 10km/h, được thiết kế để chở ít nhất 180kg và di chuyển một quãng đường lên đến hơn 30km mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Quân đội Mỹ thử nghiệm robot 2 triệu USD
Ảnh chụp từ video

Hiện robot chỉ có thể hỗ trợ về mặt hậu cần hơn là chiến thuật, do tiếng ồn lớn trong quá trình di chuyển và những trở ngại khi đi qua một số loại địa hình nhất định.

"Tôi có thể nói rằng 70-80% địa hình mà chúng tôi đi qua thì nó cũng đi qua được", sĩ quan Brandon Dieckmann cho biết. "Có những lúc nó sẽ ngã, nhưng hầu như nó có thể tự điều chỉnh và tự đứng dậy. Thậm chí nếu không được, chúng tôi có thể cuộn nó lại. Cách thức thiết kế của nó rất dễ dàng để cuộn".

Cujo là một sản phẩm của công ty chế tạo robot nổi tiếng Boston Dynamics, với sự tài trợ kinh phí từ Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA).

Cuộc thử nghiệm Cujo đang diễn ra ở khu huấn luyện Kahuku trên đảo Hawaii như một phần trong cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2014. RIMPAC năm nay có sự tham gia của 22 nước với 25.000 binh sĩ, kéo dài đến ngày 1/8.

Theo Vnexpress
  • 1.230

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook