Quần thể cá mập voi lớn chưa từng thấy

  •   32
  • 5.537

Có tới 420 con cá mập voi vừa tụ tập ở một khu vực thuộc bán đảo Yucatán (Mexico), tạo thành quần thể cá mập voi lớn nhất thế giới từ trước tới nay.

Các mập voi (trọng lượng khoảng gần 36.000 kg/con) là loài sống cô độc. Nên việc chúng tụ tập thành bầy có thể do nguyên nhân nào đó, thông báo của Công viên động vật quốc gia Smithsonian (Mỹ) cho biết.

Quần thể cá mập voi
Cá mập voi tụ lại để ăn trứng cá.

Cá mập voi là loài cá lớn nhất thế giới, nhưng thức ăn của chúng phần lớn là sinh vật nhỏ như sinh vật phù du, Tuy nhiên, trong trường hợp này, hàng trăm con cá mập voi tụ tập lại để ăn đám trứng cá lớn”. Mike Maslanka, nhà sinh vật học ở Viện sinh học bảo tồn Smithsonian khẳng định.

Quần thể cá mập voi
Quần thể cá này gồm khoảng 420 con.

Do có kích thước khổng lồ nên cá mập voi di chuyển chậm chạp và đặc biệt không hung dữ. Loài cá thường sống ở những vùng biển nhiệt đới và cá nhiệt đới này thường há cái miệng rộng tới 1,5m để chờ thức ăn trôi vào.

Cá nhám voi hay cá mập voi (Rhincodon typus) là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Nó là loài cá mập lớn nhất và cũng là loài cá hiện còn sinh tồn có kích thước lớn nhất. (Loài cá nhỏ nhất hiện được biết là thuộc chi Paedocypris trong họ Cá chép.)

Cá nhám voi sinh sống trong các đại dương vùng nhiệt đới và vùng nước ấm của thế giới. Được coi là sống ngoài đại dương nhưng chúng cũng tụ tập lại theo mùa ở một vài khu vực ven bờ như dải đá ngầm Ningaloo ở khu vực miền tây Úc cũng như Pemba và Zanzibar ở khu vực ven bờ đại dương của Đông Phi.

Cá nhám voi chủ yếu sống cô độc và ít khi thấy chúng bơi thành đàn. Người ta tin rằng chúng sống di trú, nhưng các chuyên gia vẫn không rõ chúng có thể di cư xa bao nhiêu (có thể là di trú xuyên đại dương).

Theo Wikipedia.
Theo Đất Việt
  • 32
  • 5.537