Quang cảnh từ cửa sổ phòng ngủ của phi hành gia

  •  
  • 808

Phi hành gia Shane Kimbrough may mắn khi phòng ngủ của anh được chọn là nơi có phong cảnh ngoài cửa sổ đẹp nhất trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trên tàu vũ trụ Crew Dragon, Kimbrough là phi hành gia duy nhất có một căn phòng với tầm nhìn bao quát Trái đất.

Ngày 15/6, một phi hành gia Thomas Pesquet đã tweet một bức ảnh với khung cảnh được chụp từ một trong những cửa sổ của tàu Crew Dragon. Khung cảnh có yên bình, với hình ảnh nửa Trái đất cùng một phần của các tấm pin mặt trời của trạm vũ trụ.

View phòng ngủ nhìn ra Trái đất ở tàu vũ trụ Crew Dragon.
View phòng ngủ nhìn ra Trái đất ở tàu vũ trụ Crew Dragon. (Ảnh: Thomas Pesquet).

Vào năm 2013, một phi hành gia người Canada tên Chris Hadfield đã ghi lại đoạn video cho thấy cảnh các phi hành gia ngủ trong không gian.

Hadfield chia sẻ rằng vào cuối ngày làm việc, phi hành gia sẽ di chuyển đến trạm cá nhân, nơi không gian chỉ đủ chứa cho người cùng. Kế hoạch ban đầu là đặt tất cả các trạm cá nhân bên trong một module cư trú duy nhất. Cuối cùng, tổng cộng có sáu trạm đã được tách ra giữa module Node 2 và module dịch vụ, nằm ở hai đầu đối diện của nhà trạm.

Khi ở trong không gian, các phi hành gia phải tự bảo vệ mình tránh sự va đập và phải tự học cách sinh hoạt tại đây. Vì vậy, các phi hành gia thường buộc các túi ngủ vào tường hoặc dưới sàn.

Hai phi hành gia Kimbrough và Pesquet sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Đây sẽ là lần thứ ba của cả hai đi cùng nhau. Nhiệm vụ gần nhất của họ là vào năm 2017.

Cập nhật: 18/06/2021 Theo Zing
  • 808