Quảng trường Delphi (Hy Lạp)

  •  
  • 1.251

Trên miền dốc Tây Nam của ngọn núi Parnassos, cách vịnh Corinth không đến 10km, tại một quảng trường tròn bằng đá ngoạn mục có những di tích của thánh đường lớn nhất thờ thần Apollo.

(Ảnh: Greecetravel)

Tại đây, thần Apollo được thờ cúng và nói ra những lời sấm truyền qua lời nữ tu sĩ Pythia. Phạm vi rộng lớn của những di tích này cho thấy tầm quan trọng của tôn giáo và chính trị thuộc Delphi. Vào thời cực thịnh thuộc thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, nó là trung tâm tôn giáo của thế giới Hy Lạp.

Ảnh hưởng của nó kéo dài đến tận thời hưng thịnh của đạo Kitô, con đường thiêng liêng với những kho báu nằm hai bên ven, tức là những ngôi miếu nhỏ do các đô thành lừng lẫy dựng lên để đặt đồ tế lẽ. Nó uốn lượn đi lên tới đền thờ Apollo (thế kỷ thứ IV trước Công nguyên). Phía trên đền có một nhà hát, một sân vận động và một đấu trường gần suối Castalic, tất cả đều phục vụ cho các cuộc thi đấu Pythian toàn Hy Lạp.

Phía bên kia suối là thánh đường Athéna Pronaia, trong đó tòa nhà nổi tiếng nhất là nhà tròn bằng cẩm thạch Tholos xây dựng ở đầu thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Trên cao nguyên, bên trên giáo đường có một đô thị. Di tích này bị lâm nguy do nó nằm ở trung tâm một vùng địa chấn và đã bị động đất gần đây nhất là vào năm 1981. Các điều kiện khí hậu cũng gây ra hư hại. Ngoài ra, do khách du lịch tới đông đến nỗi nhà cầm quyền Delphi phải vạch ra cho cuộc hành trình vào thăm, bắt buộc du khách phải đi vòng qua các ngôi đền để tránh cho đá của công trình khỏi bị mòn nhanh chóng.

Trước khi ghi Delphi vào Danh sách di sản thế giới năm 1877, Ủy ban di sản thế giới đã yêu cầu bãi bỏ kế hoạch xây dựng một nhà máy nhôm ở gần đó. Nhà cầm quyền Hy Lạp chiểu theo yêu cầu đó và thu xếp di chuyển nhà máy này ra xa dịch Delphi 55km.


Nhà tròn bằng cẩm thạch Tholos (Ảnh: Kastellia.gr)

H.T (Theo Nền văn minh thế giới)
  • 1.251

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook