Quên Face ID hay mống mắt đi, sắp tới chúng ta còn unlock điện thoại bằng mồ hôi nữa

  •  
  • 452

Phát minh được đánh giá là chìa khóa của công nghệ bảo mật trong tương lai.

Câu chuyện bảo mật vân tay, bảo mật mống mắt hay bảo mật khuôn mặt là an toàn hơn đang được bàn luận rất sôi nổi trong mấy ngày gần đây. Đặc biệt là sau khi BKAV tìm ra được cách vượt mặt Face ID của Apple, và khẳng định rằng bảo mật khuôn mặt không an toàn.

Thế nhưng trong lúc đó, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm ra một phương pháp bảo mật mới tuyệt đối an toàn. Đó chính là bảo mật bằng mồ hôi, phát minh được đánh giá là chìa khóa của công nghệ bảo mật trong tương lai.

Bảo mật bằng mồ hôi

Nghiên cứu này mới được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Albany. Họ đã chứng minh rằng, bằng cách kiểm tra mồ hôi của một người, có thể lập ra một hồ sơ axit amin duy nhất để chứng minh một cách chính xác nhận diện của người đó.

Cũng giống như dấu vân tay, hồ sơ axit amin này là duy nhất đối với một người. Do đó, chúng ta có thể sử dụng mồ hôi như một chiếc chìa khóa vô cùng an toàn để truy cập vào các thiết bị cần bảo mật.

Trợ lý giáo sư Jan Halamek cho biết: “Chúng tôi đang phát triển một công nghệ bảo mật mới, mà có thể thay đổi hoàn toàn cách xác thực cho các thiết bị điện tử. Sử dụng mồ hôi như là một định danh không hề dễ dàng để bắt chước hay tấn công. Nó gần như là biện pháp bảo mật an toàn tuyệt đối”.

Hồ sơ các thành phần trong mồ hôi của chúng ta được phân tích để trở thành mật khẩu
Hồ sơ các thành phần trong mồ hôi của chúng ta được phân tích để trở thành mật khẩu.

Một cảm biến nhỏ có thể được tích hợp trên các thiết bị di động. Người sử dụng chỉ cần đặt ngón tay của họ lên để bắt đầu quá trình phân tích và xác định mồ hôi. Kết quả của nghiên cứu chứng minh rằng, nồng độ của các thành phần khác nhau tạo ra hồ sơ này không thể có cái thứ hai giống như vậy.

Trong khi các phương pháp bảo mật khác đều tồn tại vấn đề. Ví dụ như bảo mật bằng mật khẩu có thể bị hacker đánh cắp hay quên, bảo mật bằng dầu vân tay có thể bị giả mạo, bảo mật bằng khuôn mặt có thể không chính xác trong nhiều trường hợp (như khi bạn đeo khẩu trang). Thì bảo mật bằng mồ hôi không có bất kỳ một vấn đề rắc rối nào.

Tuy nhiên bao giờ công nghệ này được áp dụng rộng rãi vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Cập nhật: 21/11/2017 Theo genK.vn
  • 452