Quy luật 90/10 này có thể quyết định cuộc đời bạn theo chiều hướng tốt nhất

  •   2,85
  • 6.342

Cuộc sống hằng ngày diễn ra như thế nào là phụ thuộc vào những quyết định của ta. Quy luật này sẽ giúp bạn có được những quyết định tốt nhất.

Chúng ta phụ thuộc rất ít vào sự sắp đặt ngẫu nhiên của "số phận", mà cuộc sống hàng ngày diễn ra như thế nào là phụ thuộc vào những quyết định của ta.

Để hiểu rõ về điều này, Stephen Covey - diễn giả nổi tiếng đến từ nước Mỹ đã nêu ra "Quy luật 90/10" - một quy luật có thể quyết định cuộc đời bạn. Hãy cùng nhau tìm hiểu xem cách cư xử hàng ngày của bạn có đi đúng hướng không nhé.

Những điều ngẫu nhiên có thể dẫn bạn tới đâu?

Đầu tiên, hãy đặt vấn đề: Một buổi chiều đẹp trời, bạn đang lặn ngụp trong mớ giấy tờ dài vô tận thì sếp xuất hiện trước mặt. Ông ấy bắt đầu huyên thuyên về việc bạn đang làm chậm tiến độ như thế nào và buộc bạn phải sửa lại mọi thứ.

Sếp huyên thuyên về việc bạn đang làm chậm tiến độ như thế nào

Bạn đứng im lắng nghe và ấm ức đến mức muốn bỏ việc luôn và ngay (nhưng vì một số lý do nên không thể làm thế). 6 giờ tối, bạn đi về trong luồng giao thông hỗn loạn của giờ cao điểm. Mất 40 phút để đi đoạn đường 3km, bạn bắt đầu nổi điên, bóp còi điên cuồng và la lối vào những chị "ninja bịt mặt" đi chen lấn, phạm luật.

Mất 40 phút để đi đoạn đường 3km, bạn bắt đầu nổi điên

Về đến nhà trong cơn tức giận, bạn hùng hục bước vào nhà bếp và va phải con gái đang nhảy chân sáo dọn bát đĩa để chuẩn bị ăn cơm. Ôi thôi, đĩa nước chấm dây ra đầy cái áo sơ mi đắt tiền của bạn. Đến lúc này thì bạn không chịu nổi nữa và bắt đầu mắng con té tát. Chưa thỏa cơn giận, bạn quay sang người vợ và la lối rằng tại sao cơm canh chưa sẵn sàng khi bạn về nhà?

Bạn quay sang người vợ và la lối rằng tại sao cơm canh chưa sẵn sàng khi bạn về nhà?

Kết quả bạn nhận được là gì?

Vợ bạn tất nhiên giận điên người! Cô ấy bỏ vào phòng, để lại bạn với một đứa bé đang khóc lóc sợ hãi với bữa cơm dang dở. Bạn dỗ mãi mà con không nín khóc, do đó bữa ăn kéo dài mãi không xong.

Trong khi đó, bản thân vừa bẩn vừa mệt nhưng bạn vẫn phải dọn dẹp "bãi chiến trường" cùng với việc xử lý chiếc áo đắt tiền.

Vừa giặt áo trong tiếng con khóc vừa lầm bầm chửi rủa, do đâu mà mình phải chịu đựng những điều này? Hãy cùng chọn đáp án đúng nhé.

  • A. Do ông sếp "quái thai" dám mắng bạn.
  • B. Do đứa con hậu đậu làm đổ dơ vào áo bạn.
  • C. Do vợ mình không làm tròn bổn phận của một người vợ.
  • D. Do bản thân không kiềm chế được cơn nóng giận

Đáp án chính xác là D. Bạn đã thể hiện sai cảm xúc ở sai chỗ!

Quy luật 90/10

Theo Covey, chỉ có 10% sự việc xảy ra trong cuộc đời là ngẫu nhiên, 90% còn lại đều phụ thuộc vào quyết định của chúng ta. Bị sếp mắng là một điều không thể điều khiển được, nằm trong số 10% sự kiện ngẫu nhiên. Nhưng những sự việc sau đó thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát.

Tất cả những thứ này hoàn toàn có thể thay đổi, vì quyết định là của bạn.
Tất cả những thứ này hoàn toàn có thể thay đổi, vì quyết định là của bạn.

Sau khi bị mắng, bạn có thể ngồi tự ngẫm lại xem mình đã sai ở đâu và cố gắng xử lý mọi việc.

Đến 6 giờ, trước sau gì cũng tắc đường nên bạn có thể ghé vào hiệu bánh để mua một món gì đó cho con gái.

Đường đã vắng, bạn chạy thẳng một mạch về nhà, ôm hôn vợ con, ngồi vào bàn thưởng thức bữa ăn nóng hổi. Con gái bạn có vẻ rất vui mừng khi được món quà bất ngờ nên ngoan ngoãn ngồi vào bàn học bài để nhanh được ăn bánh.

Sáng hôm sau bạn lại được sếp khen vì có tiến bộ. Đáng lẽ mọi chuyện đã phải xảy ra như thế, nếu bạn không ôm bực tức vào người khi bị sếp mắng.

Kiểm soát được hành vi của mình, cuộc đời sẽ do chính bạn định đoạt.
Kiểm soát được hành vi của mình, cuộc đời sẽ do chính bạn định đoạt.

Cuộc đời chúng ta lúc nào cũng sẽ gặp những trường hợp kiểu như thế - không phải sếp thì đồng nghiệp. Và ta có thể để cho họ làm cho cuộc sống trở nên khổ sở, hoặc tự bạn phải tự biến cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ trở lại.

Thế đấy, quy luật 90/10 khuyên bạn hãy biết kiểm soát cảm xúc đúng lúc đúng chỗ. Từ đó mới có thể kiểm soát được những hành vi của chính mình, có như thế thì 90% cuộc đời sẽ do chính bạn định đoạt.

Muốn nó vui hay buồn, thoải mái hay bực tức giận dữ là do bạn cả. Hãy nhớ lại quy luật này trước khi làm điều gì đó nhé.

Cập nhật: 04/04/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2,85
  • 6.342