Rắc rối xung quanh thời hạn hỗ trợ Windows của Microsoft

  • 61

Tập đoàn phần mềm Mỹ đang phải thay đổi lại thông tin trên website của họ nhằm loại bỏ những chỉ trích liên quan đến quyết định ngừng hỗ trợ các phiên bản Windows XP cho người tiêu dùng.

Đến ngày 10/1, trang này vẫn đăng thông báo rằng sẽ không còn bản nâng cấp cho Windows XP Home và Windows XP Media Center sau 31/12/06. Tuy nhiên, Ines Vargas, một quản lý chương trình của Microsoft, khẳng định hãng sẽ tiếp tục gia hạn cho Windows XP và XP Professional thêm 2 năm nữa tính từ khi hệ điều hành thế hệ mới Vista ra mắt. Riêng Windows XP Professional, do là sản phẩm dành cho doanh nghiệp, sẽ được hỗ trợ mở rộng thêm 5 năm kèm những bản vá lỗi và dịch vụ thu phí.

Giới phân tích cho rằng Microsoft đã phải đưa ra quyết định này bởi không muốn vấp phải sự phản kháng lớn từ phía khách hàng và làm cho hình ảnh công ty xấu đi.

Tập đoàn này từng hứng chịu nhiều lời chỉ trích liên quan đến chính sách hỗ trợ sản phẩm. Sau vô số lời phản đối của người dùng, họ đã phải nới rộng thời hạn cho Windows 98, Windows 98 phiên bản 2 và Windows Millennium đến 30/6/05.

Tình trạng này một phần do Microsoft mất quá nhiều thời gian để phát hành một phiên bản mới, khiến khách hàng không có nhiều thời gian chuyển đổi và nâng cấp hệ thống phù hợp. Họ đã không giới thiệu hệ điều hành desktop mới nào từ khi Windows XP xuất hiện vào tháng 10/2001. Năm 2004, người ta mong đợi sự ra đời của Longhorn nhưng kế hoạch bị hủy bỏ. Cuối năm đó, Microsoft tuyên bố tiếp tục dự án Longhorn, hiện có tên Vista, và hứa hẹn sẽ công bố vào 2006.

"Nếu Microsoft không tiếp tục hỗ trợ, những lỗ hổng trên chính hệ điều hành của họ sẽ biến một loạt máy tính trên toàn thế giới thành những cỗ máy zombie, chứa chấp virus, spyware và nhiều phần mềm nguy hiểm khác. Khi các vụ tấn công, khai thác lan rộng trên mạng, người duy nhất phải chịu trách nhiệm chính là Microsoft", Paul DeGroot, chuyên gia phân tích của tổ chức Directions on Microsoft, nhận định.

Chuyên gia Michael Silver của Gartner cũng tán thành: "Microsoft không thể ngừng kết thúc vòng đời đối với một hệ điều hành nếu cơ sở khách hàng của sản phẩm đó quá lớn".

Ngoài ra, Microsoft cũng cần đưa ra thông báo gia hạn rõ ràng hơn. "Không phải bất cứ ai cũng có thể rút ra kết luận rằng mọi khách hàng của Windows XP sẽ được hỗ trợ thêm 2 năm nữa", DeGroot nói, nhắc đến chính sách mà Microsoft đưa ra năm 2004. Thông báo đó đã gây xôn xao dư luận bởi có vẻ nó chỉ tập trung vào sản phẩm doanh nghiệp và không áp dụng đối với người tiêu dùng. "Chúng tôi đã bị hiểu nhầm. Chính sách này dành cho mọi đối tượng", Vargas nói. 

Theo VnExpress
  • 61

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook