Robot bây giờ đã có thể tự lắp ráp chính chúng tại một nhà máy ở Thượng Hải

  •  
  • 1.582

Đọc xong những điều này, liệu bạn có bị thuyết phục rằng ngày tận thế gây ra bởi robot sắp đến rồi không?

Công ty tự động hóa Thụy Điển - Thụy Sĩ, ABB Group, có kế hoạch xây dựng một nhà máy mà tại đó, những cyborg (sinh vật cơ khí hóa nửa người, nửa máy) sẽ tự tạo ra chính chúng.

Bạn không đọc nhầm đâu. Ngày tàn đã cận kề!

Vào hôm thứ Bảy tuần trước, công ty công nghệ nói trên đã công bố khoản đầu tư trị giá 150 triệu USD vào Thượng Hải để mở một phân xưởng máy móc tự động và linh hoạt - "một trung tâm tiên tiến, nơi robot chế tạo robot".

Nằm ở Kangqiao, gần khuôn viên cơ sở robot của ABB tại Trung Quốc, trung tâm mới này được quảng cáo là "nhà máy của tương lai" và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2020.

Mô hình nhà máy chế tạo robot của ABB Group tại Thượng Hải.
Mô hình nhà máy chế tạo robot của ABB Group tại Thượng Hải.

Kể từ khi kết thúc cuộc Cách mạng Văn hóa vào những năm 1970, Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào khoa học và công nghệ. Theo ABB, trong năm ngoái, cứ 3 con robot được bán ra trên toàn thế giới thì có 1 robot được mang đến đất nước Đông Á này (với tổng số gần 138.000 con).

Giám đốc điều hành Ulrich Spiesshofer cho biết: "Cam kết cải cách ngành sản xuất của Trung Quốc được xem là ánh đuốc dẫn đường cho phần còn lại của thế giới".

"Việc nước này nắm bắt chiến lược những công nghệ mới nhất về trí thông minh nhân tạo, robot tiên tiến và điện toán đám mây đã mang lại những chuẩn mực cho mọi quốc gia mong muốn có một nền tảng sản xuất có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu noi theo", ông tiếp tục. "Thượng Hải đã trở thành một trung tâm quan trọng góp phần vào sự đi đầu dẫn lối của Trung Quốc trong các công nghệ tiên tiến".


Toàn cảnh nhà máy robot của ABB tại Thượng Hải.

Theo mô tả của ABB, nhà máy mới này sẽ mang đến một loạt các giải pháp học máy (machine learning), kỹ thuật số và cộng tác; một trung tâm R&D giúp thúc đẩy những cải tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Các giải pháp logistic tự động hóa của ABB sẽ được sử dụng trong toàn bộ nhà máy, trong đó sẽ sử dụng các phương tiện tự động theo sát những con robot trong suốt quá trình sản xuất.

Sami Atiya, chủ tịch bộ phận Robot và Máy móc của ABB cho biết: "Ý tưởng đằng sau nhà máy này và cũng chính là lời khuyên chúng tôi gửi đến khách hàng của mình mỗi ngày: Đầu tư vào các giải pháp tự động mang đến sự linh hoạt và tốc độ cần thiết để có thể tăng trưởng theo bất kỳ hướng nào mà thị trường đang hướng đến".

Một khi mở cửa, phân xưởng này sẽ tạo ra được 100.000 robot mỗi năm.

Cập nhật: 06/11/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.582

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook