Robot đầu tiên thế giới có thể nhìn và vẽ chân dung người

  •  
  • 760

Ngoài khả năng vẽ chân dung, Ai-Da có thể giao tiếp bằng mắt, quan sát người xem tranh và trả lời các câu hỏi.

Chủ một phòng triển lãm tại Anh hi vọng có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi "Liệu robot có thể sáng tạo?" thông qua Ai-Da - một họa sĩ robot có khả năng vẽ chân dung người nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Hãng tin Reuters ngày 15/2 cho biết Ai-Da đang trong quá trình hoàn thiện cuối cùng trước khi xuất xưởng bởi các kỹ sư tại Engineered Arts có trụ sở tại Cornwall, Anh.

Nhà sản xuất Ai-Da cam đoan robot này có khả năng dùng mắt quan sát và dùng tay cầm bút chì vẽ người đang ngồi làm mẫu.

Chủ phòng phòng triển lãm Aidan Meller đặt tên cho Ai-Da theo tên của nhà toán học người Anh và lập trình viên đầu tiên thế giới - Ada Lovelace, và gọi cô nàng này là "nghệ sĩ robot AI siêu thực" đầu tiên trên thế giới.

Ông Meller nuôi tham vọng giúp Ai-Da trình diễn kỹ năng vẽ như họa sĩ thực thụ.

"Cô ấy thực sự đã vẽ và chúng tôi hi vọng xây dựng công nghệ để cô ấy vẽ" - Meller chia sẻ. "Cũng như một nghệ sĩ trình diễn, cô ấy cũng có khả năng tương tác với khán giả và truyền tải thông điệp, hỏi những câu hỏi về công nghệ ngày nay" - ông Meller thêm.

Ai-Da có các cử động biểu cảm như con người
Ai-Da có các cử động biểu cảm như con người - (Ảnh: REUTERS).

Ai-Da còn thể thể chuyển động rất sống động. Các máy ảnh trong mỗi nhãn cầu của Ai-Da có thể ghi nhận các đặc điểm của con người.

Ai-Da có thể giao tiếp bằng mắt và nhìn theo người xem tranh khi họ đi khắp phòng triển lãm, mở và khép miệng như con người. Nếu một người đến quá gần, Ai-Da sẽ quay lại và chớp mắt như thể bị bất ngờ.

Nhà sản xuất Ai-Da nói rằng cô nàng có mái tóc dài, làn da silicon và răng với nướu in bằng công nghệ 3D. Ai-Da có các cử động biểu cảm và có thể nói chuyện cũng như trả lời các câu hỏi.

"Trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép robot theo dõi khuôn mặt để nhận diện các đặc điểm trên khuôn mặt và bắt chước biểu cảm của bạn" - kỹ sư thiết kế và sản xuất Marcus Hold tại công ty Engineered Arts cho biết.

Ai-Da sẽ xuất hiện tại triển lãm "Unsecured Futures" để giới thiệu về bản thân tại ĐH Oxford vào tháng 5 tới và các bản phác thảo của cô sẽ được trưng bày tại London vào tháng 11.

Cập nhật: 19/02/2019 Theo Tuổi Trẻ
  • 760

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook