Robot được dùng để bảo vệ World Cup

  •  
  • 254

Lần đầu tiên, các robot đang được sử dụng để tuần tra trên một sân vận động tại World Cup 2006, mặc dù rất hiếm khi công chúng có cơ hội được chứng kiến công việc của chúng.

Một robot OFRO đang làm nhiệm vụ ở ngoài sân vận động tại Berlin.
Một robot OFRO đang làm nhiệm vụ ở ngoài sân vận động tại Berlin. (Ảnh AP)
Hãng Robowatch, có trụ sở đóng tại Berlin (Đức) đã phát triển hai mẫu robot tuần tra, và đã có 11 sản phẩm thuộc hai mẫu robot này hiện đang tham gia vào công việc tuần tra các bãi đỗ xe bên dưới sân vận động Olympic ở Berlin và những khu vực lân cận, nơi đóng quân của giới báo chí, các nhà tài trợ và những vị khách quan trọng.

Ông Benjamin Stengl, người phát ngôn của Robowatch nói: “Đây là lần đầu tiên những robot tuần tra đã được sử dụng tại một sự kiện thể thao lớn như vậy. Chúng không hề bắt giữ ai cả. Chúng thực ra cũng chẳng có nhiều việc để làm. May mắn thay, đây là một kỳ World Cup cực kỳ an toàn”. Ngoài ra, những robot này cũng sẽ không thay thế các nhân viên an ninh mà chỉ là một biện pháp bổ sung cho việc tuần tra.

Loại robot hiện trường OFRO, có giá khoảng 76.000 USD và trông hơi giống một chiếc xe tự hành trên sao Hỏa, sử dụng các camera hồng ngoại vào ban đêm để phát hiện những kẻ xâm nhập qua nhiệt độ cơ thể. Tương tự như những robot được quân đội Mỹ sử dụng tại Iraq, OFRO còn có khả năng làm được nhiều hơn thế nếu được lắp những cảm biến phát hiện bức xạ, chất độc, virus hay các tác nhân chiến tranh hóa học khác.

Ông Stengl nói: “Những thứ đó không được sử dụng tại đây, nhưng chúng tôi coi đây như là một lần tích lũy kinh nghiệm, từ đó có thể cải thiện tốt hơn công nghệ của mình. Những robot này chủ yếu sẽ được sử dụng tại những khu vực khó quan sát”.

Những robot này sẽ nhận được sự trợ giúp định hướng từ các vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) và gửi các hình ảnh về một phòng trung tâm trong sân vận động. Qua điều khiển từ xa, người ta có thể ra lệnh cho những robot này kiểm tra bất cứ thứ gì đáng nghi.

Còn mẫu robot thứ hai là MOSRO, có hình dáng giống như người máy R2-D2 trong phim “Star Wars”. Chiếc máy này có giá khoảng 15.000 USD, chủ yếu sẽ sử dụng camera để phát hiện những kẻ xâm nhập bãi đỗ xe. Nó cũng có các cảm biến hồng ngoại và siêu âm.

Robowatch và B.E.S.T, hãng an ninh đảm nhiệm việc bảo đảm an toàn cho World Cup, đang thảo luận về việc sử dụng robot tại các địa điểm khác tại sân vận động Olympic.
Theo Tạp chí hoạt động khoa học
  • 254

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook