Robot tháo bom dò mìn

  • 267

Một nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH Songkla, Thái Lan vừa sáng chế robot có thể thay thế lực lượng tháo gỡ bom ở những vùng bạo động giáp biên giới của nước này.

Nhóm cũng hy vọng sáng chế của họ sẽ sớm được sử dụng vào việc tháo gỡ bom mìn ở 3 tỉnh phía nam, nơi bạo động xảy ra thường xuyên và ác liệt. "Robot này có thể bổ sung cho lực lượng tháo gỡ bom mìn và có thể làm nhiệm vụ này ở những vị trí có độ nguy hiểm cao nhất”, tiến sĩ Pattara Aiyarak, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Với kinh phí nghiên cứu 150.000 baht, robot của nhóm tiến sĩ Pattara được trang bị 1 camera có thể giúp kiểm tra vị trí nguy hiểm trong khoảng 500 m. Robot có thể điều khiển từ xa, tuy nhiên trong một số tình huống có thể gây ra nhiễu tín hiệu.

TS Pattara nói: quân đội biên phòng khá quan tâm đến nghiên cứu này vì những lợi ích trong thực tế và tính thiết thực trong việc sử dụng. Nhóm nghiên cứu hiện nay vẫn tiếp tục cải tiến để robot hiệu quả hơn, với kích thước nhỏ gọn hơn và được trang bị camera có thể làm việc trong môi trường nước. 

T.VY

Theo The Nation, Tuổi trẻ
  • 267

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook