Robot tự lắp ráp như phim "kẻ hủy diệt"

  • 1.640

Các chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố một loại robot hình khối có thể lật, nhảy và tự lắp ráp với nhau để thay đổi hình dạng.

Những robot kích thước nhỏ, được gọi là Khối-M, không có các bộ phận bên ngoài nhưng vẫn có thể di chuyển nhờ vào cơ chế bánh đà bên trong. Chúng kết dính với nhau nhờ nam châm.

Các nhà khoa học dự đoán những phiên bản thu nhỏ của "robot bầy đàn" dạng này cũng giống như phiên bản "thép lỏng" tự tượng hình trong loạt phim Terminator (tựa Việt: Kẻ hủy diệt).

Robot tự lắp ráp như phim "kẻ hủy diệt"
Robot Khối-M tự tìm nhau để kết thành các cấu trúc theo yêu cầu - (Ảnh: MIT)

Tuy nhiên, khác với nguyên mẫu trong phim ảnh Hollywood, robott Khối-M có thể được dùng làm cầu hoặc các cấu trúc tạm thời, hoặc giàn giáo tự lắp ráp.

Lợi thế của các robot mini là đủ sức đáp ứng với bất kỳ yêu cầu hoặc nhiệm vụ nào được các chuyên gia chỉ định cho chúng.

BBC dẫn lời John Romanishin, một trong những nhà khoa học tham gia dự án trên, cho hay nhóm của ông muốn tạo ra hàng trăm hình khối, nằm rải rác trên sàn, có thể tự động nhận dạng lẫn nhau và xoay xở để ráp lại thành ghế, bàn, hoặc thang, tùy theo yêu cầu.

Hiện Khối-M được điều khiển bằng mệnh lệnh vi tính truyền qua sóng vô tuyến, nhưng trong tương lai các nhà khoa học hy vọng thuật toán mới có thể được tải thẳng vào robot, biến chúng thành robot tự hành và đủ khả năng thích ứng với những điều kiện môi trường khác nhau.

Cập nhật: 10/10/2013 Theo Thanh Niên
  • 1.640

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook