Rồng Komodo lại tấn công người

  • 3.219

Một con rồng Komodo đã vồ hướng dẫn viên du lịch tại một vườn quốc gia Indonesia, chỉ hai tuần sau khi xảy ra một vụ tấn công tương tự, hãng AFP đưa tin ngày 20/2.

>>> Bí ẩn cú đớp kịch độc của rồng Komodo

Con rồng dài hơn hai mét xuất hiện khi người hướng dẫn viên đi ngang hang của nó vào ngày 19/2, trong lúc cùng bốn du khách bản địa đến đảo Rinca, một trong hai đảo có rồng Komodo sinh sống thường xuyên được khách du lịch tham quan.

“Anh đã cố gắng tự vệ bằng một chiếc gậy nhưng con Komodo mạnh và nhanh hơn anh ấy, và anh đã bị cắn ở bắp chân phải”, ông Heru Rudiharto thuộc Ban quản lý Vườn quốc gia Komodo cho biết.

Một con rồng Komodo ở Indonesia
Một con rồng Komodo ở Indonesia - (Ảnh: AFP)

Người hướng dẫn viên 25 tuổi tên Abdurahman đã được đưa đến bệnh viện trên đảo Flores gần đó để khâu vết thương.

Rồng Komodo được cho là săn mồi bằng chiến lược “cắn và chờ”, tức sử dụng các vi khuẩn độc hại trong nước bọt để làm suy yếu hoặc giết chết con mồi trước khi ăn mồi.

Các nghiên cứu mới cho thấy, hàm của rồng Komodo có những tuyến chất độc tinh vi vốn có thể gây bại liệt, co cứng và sốc do xuất huyết.

Chúng sinh sôi và phát triển trên nhiều hòn đảo của Indonesia và được xem là loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng, với chỉ vài ngàn con còn tồn tại trên thế giới. “Thực đơn” của chúng thường bao gồm các động vật hữu nhũ lớn, các loài bò sát và chim.

Rồng Komodo có thể phát triển dài đến ba mét, nặng 70kg.

Đầu tháng này, một con Komodo đã tấn công hai nhân viên vườn quốc gia khiến họ phải nhập viện do thương tích nghiêm trọng.

Một nhân viên 50 tuổi đang ngồi ở bàn làm việc tại văn phòng tiếp đón du khách trên đảo Rinca thì một con rồng dài hai mét bò vào phòng của ông. Một nhân viên khác 35 tuổi nghe tiếng thét đã chạy đến cứu đồng nghiệp nhưng cũng đã bị con vật hoang dã cắn vào chân.

Theo Thanh Niên
  • 3.219

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook