Rumani đối diện với cúm gia cầm!

  • 42

Rumania cô lập một ngôi làng bị nhiễm cúm gia cầm

Ngày 07/10/2005, các nhà chức trách Rumani đã cô lập 1 ngôi làng ở vùng châu thổ sông Danube gồm khoảng 30 người dân sau khi phát hiện 3 con vịt đầu tiên trong vùng bị chết vì cúm gia cầm.

Bộ trưởng bộ nông nghiệp Rumani Gheorghe Flutur cho biết rằng những virus cúm gia cầm tìm thấy trong trang trại có số vịt chết này đã được xác định là do những con chim di trú từ Nga lan sang.

Người ta đã ngay lập tức cô lập hoàn toàn ngôi làng này (mang tên Ciamurlia) và cấm tất cả mọi hoạt động săn bắn, câu thả... trong tám hạt khác ở khu vực lân cận.

Gần đây, Rumani cũng đã đình chỉ việc nhập khẩu gia cầm từ 15 quốc gia, phần lớn là các nước châu Á.

Hiện tại, vẫn chưa có báo cáo nào về việc người bị nhiễm cúm gia cầm trong khu làng này. Bộ trưởng Flutur cũng nói rằng các nhà chức trách đã tiêm phòng và cấp phát thuốc cho những dân làng bị ảnh hưởng bởi lệnh cách ly. Flutur cũng cho biết rằng mẫu vật từ những con vịt chết đã được gửi sang London để kiểm tra.

Tổ chức Y tế thế giới công bố cho tới nay đã có ít nhất 116 trường hợp người bị nhiễm virus cúm gia cầm, trong đó có 60 người đã chết. Phần lớn các trường hợp này bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với những gia cầm bị bệnh, nhưng virus này không dễ lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, các nhà chức năng vẫn cảnh báo rằng loại virus này vẫn có khả năng biến thể và chuyển sang lây lan từ người sang người.

2 ngày trước, các quan chức y tế của 80 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế đã nhóm họp tại Washington để thảo luận tìm biện pháp để phòng tránh và đối phó với trường hợp cúm gia cầm có thể biến chuyển trở thành 1 đại dịch như vào năm 1918, giết chết ước lượng khoảng từ 20 đến 50 triệu người trên toàn thế giới.

HOÀNG HỒNG (theo CNN)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 42

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook