Rượu vang đỏ ngăn ngừa ung thư vú

  • 1.015

Sử dụng rượu vang đỏ thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

>>> Rượu vang đỏ giúp nâng cao tuổi thọ

Một nghiên cứu mới đây cho biết, resveratrol - thành phần có lợi trong rượu vang đỏ có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển bằng cách ức chế tác động tăng trưởng của estrogen. Tuy nhiên, rượu vang trắng lại không có tác dụng này ở phụ nữ , Tạp chí Sức khỏe phụ nữ đưa tin.

Rượu vang đỏ ngăn ngừa ung thư vú

Các nhà nghiên cứu cho biết, rượu vang trắng và đồ uống có cồn khác thúc đẩy việc chuyển đổi nội tiết tố androgen, làm tăng hoóc môn giới tính và estrogen trong cơ thể phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư vú.

Nhưng rượu vang đỏ có thể ngăn chặn quá trình hình thành estrogen ở phụ nữ. Nó có tác dụng như một số loại thuốc được dùng để ức chế aromatase, ngăn tái phát ung thư vú của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại trung tâm y tế Cedars-Sinai's cho biết, những người uống khoảng 226ml rượu vang đỏ mỗi ngày có thay đổi đáng kể đối với 7 hoóc môn giới tính so với người uống cùng một lượng rượu vang trắng. Ngoài ra người uống rượu vang đỏ, nồng độ estrogen thấp hơn và androgen cao hơn người uống rượu vang trắng.

Trong rượu vang đỏ, ngoài chất resveratrol, các nhà khoa học còn tìm thấy chất phytochemicals từ nho có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, chuyển hóa cân bằng nội tiết và điều chế hoóc môn.

Cập nhật: 09/01/2012 Trần Mạnh Hồng (latimes.com)
  • 1.015

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook