bí đao

 • Nhiều di vật trong mộ cổ của giới quý tộc ở Peru Nhiều di vật trong mộ cổ của giới quý tộc ở Peru
  Mộ có niên đại cách đây ít nhất 500 năm, nhiều khả năng từng bị đào bới trộm kho báu vì chôn cất nhân vật quan trọng ở thời Inca.
 • Cây trồng được thuần hóa ở Amazon từ 10.000 năm trước Cây trồng được thuần hóa ở Amazon từ 10.000 năm trước
  Nghiên cứu mới cho thấy sắn, bí đao và ngô đã được con người thuần hóa làm cây lương thực từ rất sớm tại một số khu vực ở rừng Amazon.
 • Tại sao đuôi thằn lằn có thể tự tái tạo? Tại sao đuôi thằn lằn có thể tự tái tạo?
  Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Scripps Research ở San Diego, California (Mỹ) vừa phát hiện thấy yếu tố myoseverine - vốn là một phân tử - khi bị đảo ngược quá trình phân hóa tế bào sẽ nắm giữ vai trò cơ bản trong việc giúp loài thằn lằn tự tái tạo phần đuôi của ch
 • Nguyên nhân của chứng mất ngủ do thay đổi múi giờ Nguyên nhân của chứng mất ngủ do thay đổi múi giờ
  Đồng hồ Circadian (đồng hồ vỗ nhịp giấc ngủ) điều chỉnh thời gian của các chức năng sinh học ở hầu hết các sinh vật cao cấp. Bất kỳ ai bay qua nhiều vùng có thời gian khác nhau đều đã từng trải qua chứng mất ngủ, chứng bệnh có thể xảy ra khi giờ giấc bị đảo lộn.
 • Con lười không hề lười Con lười không hề lười
  Hình ảnh đặc trưng về loài sinh vật lười biếng hầu như ngủ suốt ngày đã bị đảo lộn. Thay vì ngủ nướng hơn 16 tiếng mỗi ngày như quan sát thấy trong điều kiện nuôi nhốt, thì các con lười trong tự nhiên lại ngủ chưa tới 10 tiếng.
 • Cách "tránh thai" của gà mái Cách "tránh thai" của gà mái
  Gà mái có thể bài tiết tinh trùng ngay sau khi giao phối, và khi chúng làm thế, trung bình trên 80% lượng tinh trùng của con trống sẽ bị đào thải ra ngoài, một nghiên cứu mới ở Đại học Oxford, Anh tiết lộ.
 • Thiên hà của loài người sẽ va chạm với thiên hà M31 Thiên hà của loài người sẽ va chạm với thiên hà M31
  NASA cho biết, thiên hà của loài người sẽ va chạm với thiên hà ở gần nhất, Andromeda (M31), trong khoảng bốn tỷ năm nữa. Các chuyên gia về vũ trụ nhận định, nếu xảy ra một vụ va chạm giữa hai thiên hà nêu trên, mọi thứ có thể bị đảo lộn.