chụp cắt lớp vi tính

 • Cẩn trọng khi bị đau bụng vùng thượng vị Cẩn trọng khi bị đau bụng vùng thượng vị
  Người mắc ung thư tụy thường đau âm ỉ vùng thượng vị, có thể lan ra sau lưng 1-2 tháng trước khi phát hiện bệnh.
 • Sử dụng máy quét để khám nghiệm tử thi Sử dụng máy quét để khám nghiệm tử thi
  Máy quét công nghệ cao có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân gây tử vong nhằm tránh khám nghiệm tử thi gây đảo lộn gia đình tang quyến, theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Lancet hôm 22/11.
 • Kỹ thuật chụp ảnh hé lộ từng mạch máu bên trong xác ướp Kỹ thuật chụp ảnh hé lộ từng mạch máu bên trong xác ướp
  Các nhà khoa học Thủy Điển phát triển kỹ thuật chụp ảnh tia X mới ghi lại những đặc điểm chi tiết của xác ướp ở cấp độ tế bào.
 • Máy chụp cắt lớp vi tính “siêu đẳng” Máy chụp cắt lớp vi tính “siêu đẳng”
  Các chuyên gia Hoa Kỳ vừa chế tạo thành công máy chụp cắt lớp vi tính có khả năng cung cấp ảnh 3 chiều rõ đến mức chưa từng có, và hơn nữa, còn giúp giảm mức phơi nhiễm phóng xạ đến 80%. Được đặt tên là Brilliance TC, máy chụp cắt lớp v&i
 • Thần chú trên cuộn giấy bạc 1.300 năm tuổi ở Jordan Thần chú trên cuộn giấy bạc 1.300 năm tuổi ở Jordan
  Sử dụng chụp cắt lớp vi tính và phần mềm xử lý ảnh, các nhà khoa học Đan Mạch và Đức phát hiện những dòng thần chú trên cuộn giấy bạc nhỏ, được viết cách đây 1.300 năm ở Jordan.
 • Chẩn đoán sớm tổn thương và ung thư phổi Chẩn đoán sớm tổn thương và ung thư phổi
  PGS.TS Ngô Quý Châu, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật sinh thiết phổi cắt dưới sự hướng dẫn chụp cắt lớp vi tính. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán chính xác những tổn thương trong phổi, đặc biệt là những tổn thương nhỏ, sâu mà phương pháp sinh thiết thông thường qua soi phế quản ống mềm kh&
 • Những phong tục tình dục kỳ lạ trên thế giới Những phong tục tình dục kỳ lạ trên thế giới
  Nhiều phong tục tình dục kỳ lạ  có từ lâu đời vẫn đang diễn ra ở nhiều dân tộc trên thế giới cho dù cánh cửa nối họ với thế giới hiện đại đã mở ra rất nhiều.