gươm gladius

 • Chuyện chưa kể về bộ cốt rùa ở Yên Bái và Hòa Bình Chuyện chưa kể về bộ cốt rùa ở Yên Bái và Hòa Bình
  Mấy chục năm trước, ở rất nhiều hồ, đầm lớn ven sông Hồng, thuộc tỉnh Phú Thọ và Yên Bái từng có loài rùa Hồ Gươm khổng lồ. Tuy nhiên, người dân gọi là con giải hoặc con ba ba, chứ không gọi là rùa.
 • Bí mật đầm 99 ngách và cái chết của cụ rùa "bạnh tạng" 150kg Bí mật đầm 99 ngách và cái chết của cụ rùa "bạnh tạng" 150kg
  Cạnh gò nổi Dốc Muỗm thường xuyên xuất hiện một con rùa to như cái nong, ước đoán phải nặng cỡ tạ rưỡi. Điều đặc biệt là toàn thân con rùa này có màu trắng bạc...
 • Chùm ảnh đẹp quyến rũ về Hà Nội năm 1939 Chùm ảnh đẹp quyến rũ về Hà Nội năm 1939
  Những dấu ấn kiến trúc mang tính biểu tượng của đất Hà Thành đã được thể hiện xuất sắc trong loạt ảnh về Hà Nội năm 1939 của người Pháp. Bên cạnh sự độc đáo của 36 phố phường, cuộc sống ở các vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội năm 1939 cũng có nhiều nét đặc sắc.
 • Damocles: Những sự thật về thanh gươm báo thù Damocles: Những sự thật về thanh gươm báo thù
  "Thanh gươm của Damocles" là hình tượng về sự nguy hiểm rình rập, có nguồn gốc từ một câu chuyện ngụ ngôn cổ xưa được phổ biến bởi triết gia Roman Cicero trong một cuốn sách vào năm 45 TCN của ông mang tên Tusculanae Disputationes.
 • Khó tìm hậu duệ cho Rùa hồ Gươm Khó tìm hậu duệ cho Rùa hồ Gươm
  Tìm cá thể đực cùng loài để lai giống với Rùa hồ Gươm là cách mà các nhà khoa học đề xuất để bảo tồn loài vật thiêng, nhưng để kiếm được phối ngẫu cho cụ không dễ.
 • Họ hàng của Rùa hồ Gươm có nguy cơ "mất tích" Họ hàng của Rùa hồ Gươm có nguy cơ "mất tích"
  Rùa Đồng Mô, cá thể hiếm hoi còn lại trong số những con rùa cùng loài với cụ ở hồ Gươm, có thể sẽ thoát khỏi nơi sinh sống hiện nay do nước dâng cao.
 • Rùa Hồ Gươm là "cụ bà" Rùa Hồ Gươm là "cụ bà"
  Các nhà khoa học ra kết luận, rùa hồ Gươm là “cụ bà” với trọng lượng là 169 kg, cùng loài với tiêu bản rùa trong đền Ngọc Sơn, Hà Nội.