Sai lầm khiến trẻ bị sốt virus trở nặng

  • 1.705

Tự ý mua thuốc cho con uống, chườm mát bằng đá lạnh là những sai lầm của cha mẹ khiến bệnh sốt virus trở nên nghiêm trọng hơn.

Thạc sĩ Vũ Thị Thúy Lan - nguyên Trưởng khoa Hô hấp nhi Bệnh viện Xanh Pôn - cho biết sốt virus không phải bệnh theo mùa nhưng vào mùa hè, bệnh có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt hay gặp ở trẻ em.

“Sốt virus rất dễ lây lan trong quần thể tập trung. Do đó, vào mùa hè, việc tụ tập nhiều ở những chỗ đông người như các khu du lịch, bể bơi tạo điều kiện lớn cho virus lây lan. Trẻ có sức đề kháng yếu, nếu bố mẹ đưa đến những khu vực này, khả năng mắc bệnh rất cao”, bác sĩ Lan khuyến cáo.

Khi trẻ sốt quá cao hoặc sốt kèm theo co giật, sốt không ăn uống, nôn...
Khi trẻ sốt quá cao hoặc sốt kèm theo co giật, sốt không ăn uống, nôn, cha mẹ phải đưa đến gặp bác sĩ ngay lập tức. (Ảnh: Stylesatlife).

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị sốt virus

Theo chuyên gia, khi trẻ bị sốt virus, về nguyên tắc, bố mẹ chỉ cần điều trị triệu chứng, chẳng hạn khi trẻ sốt cao cho hạ nhiệt, chườm mát, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả.

Tuy nhiên, khi trẻ sốt quá cao hoặc sốt kèm theo co giật, sốt không ăn uống, nôn, cha mẹ phải đưa đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Trong trường hợp trẻ vẫn có thể chơi đùa, cha mẹ có thể tự chăm sóc tại nhà. Sau 3 ngày những triệu chứng như sốt, ho không đỡ, gia đình cũng phải đưa con đến bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Thực tế, bác sĩ Lan đã thường xuyên chứng kiến việc bố mẹ quá chủ quan, không đưa con đi gặp bác sĩ, tới khi bé bị ốm tới ngày thứ 4-5 mới đưa đi khám. Lúc này, chỉ số nhiễm trùng của bé đã ở mức rất nặng và nguy hiểm.

Bác sĩ Lan cảnh báo bố mẹ cần sớm loại bỏ những sai lầm sau khi chăm sóc con bị sốt virus:

  • Không theo sát trẻ để trẻ bị nặng, mất nước, nhiễm khuẩn nặng.
  • Tự ý dùng thuốc hạ sốt, đặc biệt dùng thuốc hạ sốt ở nhóm không an toàn (Ibuprofen). Nhóm thuốc này chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bố mẹ chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt từ 38,5 độ trở lên và chỉ dùng nhóm paracetamol.
  • Dùng đá lạnh để chườm mát cho trẻ.
  • Tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Vào mùa hè, để phòng tránh bệnh, chuyên gia khuyên bố mẹ nên cho trẻ đeo khẩu trang khi đến các khu vực đông người. Đồng thời, trẻ cần được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng cân đối, ăn uống đủ chất để có thể trạng tốt.

Biểu hiện chính khi trẻ bị sốt virus là sốt cao đột ngột 39-40 độ C.
Biểu hiện chính khi trẻ bị sốt virus là sốt cao đột ngột 39-40 độ C.

Nhận biết sốt virus ở trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Lan, biểu hiện chính khi trẻ bị sốt virus là sốt cao đột ngột 39-40 độ C, đi kèm một số dấu hiệu khác như:

  • Đau cơ bắp: Khi sốt virus, một số trẻ bị đau nhức khắp mình mẩy, cơ bắp; trẻ nhỏ hay quấy khóc, đau đầu; tuy nhiên, một số trường hợp bé bị đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo, chơi nghịch.
  • Phát ban: Ở một số bé thường bị nổi ban sau 2-3 ngày bị sốt (khi xuất hiện ban thì bé đỡ sốt hơn).
  • Mắt nhìn mờ: Trẻ bị chảy nước mắt, kết mạc mắt có thể đỏ, có ghèn (dử) mắt khiến khi nhìn mọi vật bị mờ đi.
  • Nôn: Trẻ thường nôn nhiều lần, nhất là sau bữa ăn.

Ngoài những dấu hiệu trên, một số triệu chứng thường gặp khác khi trẻ bị sốt virus là ho, chảy nước mũi, hắt hơi, đi ngoài. Một số trẻ nhỏ bị sốt virus còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở.

Cập nhật: 22/05/2017 Theo Zing
  • 1.705

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook