Sân bay lên thẳng giống cây bao báp dành cho taxi

  •  
  • 328

Công ty Trung Quốc EHang dự định xây tòa tháp cao 30m bằng thép và gỗ để taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng đón và trả khách.

Thiết kế sân bay lên thẳng cho taxi bay của EHang.
Thiết kế sân bay lên thẳng cho taxi bay của EHang. (Ảnh: EHang).

Công ty EHang (Trung Quốc) thông báo kế hoạch xây dựng sân bay lên thẳng dành cho taxi ở Italy, New Atlas hôm 16/3 đưa tin. EHang đang phát triển mẫu taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện có thể tự động chở hành khách đến địa điểm yêu cầu. Phương tiện này có thể chở 1-2 hành khách, tùy từng phiên bản. EHang đã gửi 40 taxi bay đến các khách hàng để thử nghiệm, huấn luyện và kiểm chứng.

EHang phối hợp với công ty kiến trúc Italy Giancarlo Zema Design Group (GZDG) để thiết kế sân bay lên thẳng mới. Lấy cảm hứng từ cây bao báp châu Phi, đây sẽ là tòa tháp cao 30m làm bằng thép và gỗ.

Hành khách sử dụng thang máy để lên xuống bãi đáp nằm trên sân thượng. Ngay dưới sân thượng là phòng chờ và một nhà hàng rộng 200m2. Các chuyên gia còn dự định lắp những tấm quang năng trên tháp để sản xuất hơn 300 kW điện mỗi ngày. Một phần điện này sẽ được chuyển đến 3 trạm sạc độc lập, phục vụ cho taxi bay EH216 đáp xuống sân thượng.

Dù các phương tiện của EHang hướng đến hoạt động trong thành thị, sân bay lên thẳng mới cũng được thiết kế phù hợp với mục đích du lịch sinh thái. Taxi bay sẽ đón khách tại tháp, sau đó đưa họ đi tham quan khu vực xung quanh. EHang chưa công bố vị trí chính xác của sân bay lên thẳng ở Italy. Tuy nhiên, hãng này dự kiến xây thêm sân bay ở những khu vực khác tại châu Âu và Đông Nam Á.

Cập nhật: 18/03/2021 Theo VnExpress
  • 328

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook