Săn lùng Tamiflu

  •  
  • 69

Những ngày này, các nhà thuốc lớn ở TP.HCM và nhiều trình dược viên, bác sĩ, dược sĩ cũng liên tiếp nhận được những cuộc đặt hàng trực tiếp và gián tiếp nóng bỏng đó.

Sáng 26-10-2005, ở nhà thuốc NT, một trong những nhà thuốc lớn trên chợ thuốc đường Hai Bà Trưng (HBT), TP.HCM cô gái đứng quầy chỉ mới nghe tôi mở miệng mấy chữ Tamiflu đã trả lời ngay: “Tiếc quá! Anh đến trễ một phút rồi. Khách hàng của ba hộp thuốc cuối cùng ở đây mới bước ra xe đó”. Vừa thấy tôi bước vội về phía mình, người đàn ông dáng công chức với mấy hộp Tamiflu nhét túi đã rồ ga xe máy chạy mất.

Hình như ông ta sợ tôi ngỏ ý chia lại thuốc. Cô dược sĩ đứng tuổi từ trong nhà bước ra có vẻ thông cảm với tôi: “Anh ghi lại số điện thoại di động đi. Có thuốc về tôi báo ngay cho. À, mà phải đặt cọc trước ít nhất là 50% nghen”. Sau khi cho biết vị khách lúc nãy đã đặt cọc trước cả 500.000 đồng, cô ta nói thêm trước đây giá Tamiflu chỉ có 450.000 đồng/hộp 10 viên, nhưng bây giờ phải 600.000 đồng mới bán được. “Thậm chí có người sẵn sàng trả cả triệu đồng tôi cũng không bán nếu không đặt cọc trước...”.

Ở nhà thuốc kế bên cũng trên đường HBT, cô bán thuốc bật cười trước vẻ mặt nghiêm trọng của tôi: “Anh là người thứ mấy mươi từ sáng giờ rồi đó...”. Chưa dứt câu, cô ta đã đưa giấy viết để tôi ghi lại số điện thoại và cũng báo giá 600.000 đồng/hộp, nhưng không hứa sẽ gọi lại ngay trong một, hai ngày bởi đã “cháy hàng”.

Ông chủ nhà thuốc kế tiếp lắc đầu ngay khi mới nghe tôi đặt vấn đề hỏi mua Tamiflu và dặn dò nếu có bệnh thì nên đến ngay bệnh viện. Nhưng ở nhà thuốc MC, một nhà thuốc nhiều khách và nhiều thuốc đến mức được đánh giá là ngay các bệnh viện cũng phải đến đây tìm nguồn thuốc đặc trị, cô dược tá gật đầu khi nghe tôi tìm mua Tamiflu và báo giá chỉ có 450.000 đồng. Cô đứng bên cạnh nghe vậy chỉnh vội: “480.000 đồng chứ. Giá lên rồi”. Nói rồi cô ta bước vào kho thuốc phía nhà sau.

Tôi đang sờ túi, kiểm lại tiền để trả thì cô ta lại bất ngờ bước ra: “Hết thuốc rồi. Lúc khác anh quay lại đi”. Cùng lúc này lại thêm mấy người khách nữa vội vã bước vào hỏi Tamiflu. Có người móc tiền xin đặt cọc nhưng cô dược tá lắc đầu: “Anh chịu khó lúc khác quay lại. Công ty phân phối hạn chế lắm. Nhiều người đòi đặt cọc quá sợ không có thuốc...”.

Ra chỗ lấy xe, vị khách này cứ dò hỏi tôi còn biết chỗ nào bán Tamiflu không! Ông ta cho biết mình được “đặc trách” cử đi mua bằng được 15 hộp thuốc cho cả ban giám đốc một công ty thương mại ở quận 3 và sẵn sàng “tặng không một hộp” cho tôi nếu chỉ được đúng chỗ. Hiện nay không chỉ các cá nhân, gia đình, mà một số công ty, đơn vị cũng đang săn lùng lọai thuốc đặc trị cúm này. Cung hầu như không đáp ứng nổi, bởi các nhà thuốc nhỏ không có hàng, còn các nhà thuốc lớn thì không có đủ để bán.

Dược sĩ một nhà thuốc ở đường HBT nói rõ: “Thuốc này được phân phối qua Công ty Diathemlm, nhưng mỗi lần chỉ giao có ba hộp. Khách nhiều tiền có trả giá gấp đôi, gấp ba cũng không kiếm được hàng để bán”. Tối 26-10- 2005 tôi chỉ nhận được một tin nhắn từ nhà thuốc HBT báo cho biết: “Đã đáp ứng được 10 hộp Tamiflu. Nếu còn cần mua anh đem tiền ra ngay, kẻo hết. Chắc giá 600.000 đồng/hộp”. Gần 10 nhà thuốc khác mà tôi đã để lại số điện thoại vẫn im hơi lặng tiếng vì chưa có hàng về.

Những ngày này khó tìm được Tamiflu ở chợ thuốc tự do. Nhiều người đang săn lùng ở các “kênh” bác sĩ, dược sĩ quen biết trong bệnh viện. Cuộc săn lùng Tamiflu ngoài thị trường tự do vẫn nóng bỏng và có thể sẽ còn nóng bỏng hơn nữa.

QUỐC VIÊT

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 69

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook