Sắp có bão vào biển Đông, dự báo hướng vào Bắc Bộ

  •  
  • 339

Hiện có hai cơn bão đang hoạt động tại đất liền và ngoài khơi Philippines, trong đó một cơn bão đang đổ bộ vào miền Trung nước này có khả năng vào biển Đông rồi di chuyển vào đất liền nước ta.

Sáng 7-9, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết qua quan sát mô hình dự báo của Nhật Bản cho thấy có hai cơn bão đang hoạt động tại Philippines và ngoài khơi nước này.

Mô phỏng đường đi hai cơn bão.
Mô phỏng đường đi hai cơn bão.

Trong đó, cơn bão đang hoạt động tại miền Trung Philippines có tên quốc tế CONSON sẽ vào biển Đông và di chuyển theo hướng tây tây bắc, đi ngang qua quần đảo Hoàng Sa trong hai ngày tới.

Theo dự báo vào sáng sớm 7-9, sau khi quét qua quần đảo Hoàng Sa, cơn bão này tiếp tục di chuyển vào đất liền nước ta, dự báo bão đi vào khu vực đảo Cồn Cỏ và đổ bộ vào Quảng Trị - Huế trong 3-4 ngày tới. Tuy nhiên diễn biến bão phức tạp, ngư dân cần chú ý theo dõi chặt các bản tin dự báo.

Đến trưa 7-9, các mô hình dự báo cho thấy hướng di chuyển của cơn bão có sự đổi hướng và đi theo hướng tây bắc, hướng đi có sự chếch lên phía bắc so với dự báo sớm cùng ngày. Cụ thể bão sẽ đi vào khu vực phía nam vịnh Bắc Bộ. Phạm vi ảnh hưởng của bão là các tỉnh từ phía bắc đèo Hải Vân trở ra.

Bà Lan cho biết tàu thuyền đang hoạt động tại khu vực này nên di chuyển về phía nam, trú ở vùng biển Nha Trang, Cam Ranh thì sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, cơn bão còn lại có tên quốc tế CHANTHU trong 4-5 ngày nữa sẽ vào Đài Loan, không đi vào biển Đông nhưng khiến gió mùa tây nam mạnh lên gây mưa cho vùng biển và đất liền nước ta.

Cập nhật: 07/09/2021 Theo Tuổi Trẻ
  • 339

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook