Sắp có hệ thống định vị cho phi thuyền

  •  
  • 777

Hệ thống định vị bằng vệ tinh GPS không có tác dụng gì trong vũ trụ. Nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng có thể tạo ra hệ thống định vị trong vũ trụ, trong đó các ẩn tinh chính là “đèn hiệu” để định hướng cho các phi thuyền.

Hệ thống định vị trong vũ trụ sử dụng ánh sáng tia X từ các ẩn tinh để “lập lưới tam giác” để xác định một vị trí trong vũ trụ.
Hệ thống định vị trong vũ trụ sử dụng ánh sáng tia X từ các ẩn tinh để
“lập lưới tam giác” để xác định một vị trí trong vũ trụ. (Nguồn: Daily Mail)

Khi các ngôi sao đạt tới kích thước lớn hơn mặt trời của chúng ta thì nghĩa là cuộc đời của chúng sắp kết thúc bằng một vụ nổ lớn, sinh ra các ngôi sao neutron. Các sao neutron tỏa ra từ trường rất mạnh, tạo thành các chùm sáng theo hướng nhất định.

Sao neutron quay rất nhanh và nếu các chùm sáng này chỉ về hướng trái đất thì chúng ta sẽ thấy những xung bức xạ chiếu định kỳ. Sao neutron được gọi là ẩn tinh.

Một nhóm nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Max Planck (Đức) đang phát triển công nghệ định vị cho phi thuyền dựa trên các chùm sáng tia X phát ra từ các ẩn tinh.

Các tín hiệu định kỳ tương đối ổn định so với đồng hồ nguyên tử, và cung cấp ký hiệu thời gian đặc trưng nên chúng có thể trở thành những tín hiệu định vị tự nhiên, tương tự như vệ tinh GPS để định vị trên trái đất.

Theo Đất Việt, Dailymail
  • 777