Sắp có những thay đổi lớn trên Web

  •  
  • 93

World Wide Web đang chuẩn bị thực hiện một bước nhảy lớn để tiến lên trở thành một môi trường mở dành cho mọi sự hợp tác.

Tim Berners-Lee – cha đẻ và là người tạo đà phát triển cho World Wide Web - khẳng định ông không hề quá lạc quan khi đánh giá về một sự thay đổi lớn trên Web.

Đồng thời ông cũng cảnh báo chúng ta cần phải đấu tranh mạnh hơn nữa với bọn tội phạm Internet và các hành vi phi cạnh tranh.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều công nghệ mới được đưa ra giúp cho Wed ngày càng thông minh hơn và dễ sử dụng hơn, Berners-Lee cho biết.

Cá nhân tôi cho rằng có rất nhiều cái mới đang đến và chúng ta hoàn toàn hài lòng được chứng kiến những cái đó. Chúng ta đang chuyển sang một giai đoạn mới với những công nghệ đã được phát triển. Hiện tôi cảm thấy rất lạc và tin tưởng vào một sự thay đổi mới,” Berners-Lee nói.

Hiện thực hoá những dự đoán

Hiện đang là giám đốc của Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C), Berners-Lee hiện đang thực hiện những dự báo của mình về sự thay đổi lớn của World Wide Web theo hai cách khác nhau: Thứ nhất là biến web trở thành một nơi mà con người dễ dàng cộng tác làm việc với nhau và thứ hai là biến nội dung một trang web có thể được các loại máy tính dễ dàng nhận biết và tiếp nhận.

Google Maps với dịch vụ cung cấp bản đồ trực tuyến có thể kết hợp với các trang web khác hay Flickr dịch vụ cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh và ghi lời bình với lên các hình ảnh của người khác chính là những ví dụ về phương thức các trang web có thể kết hợp nội dung từ nhiều nguồn khác nhau

Một loại ngôn ngữ truy vấn mới – ngôn ngữ SPARQL – đã được thiết kế để giúp cho các trang web có thể dễ dàng đọc được trên các hệ thống khác nhau, cho phép các loại dữ liệu các nhau được đặt lên web.

Một số mục tiêu khác của Berners-Lee là mở rộng Web tới các dịch vụ di động.

Lo ngại ...

Thứ nhất, Berners-Lee không phải là người ủng họ cho việc thiết kế một loại web riêng dành cho các thiết bị di động – ví dụ điển hình là tên miền “.mobi”. Ông là người đi theo chiều huwongs phát triển các trang web và thiết bị đủ thông minh để xác định cấu hình cách thức tốt nhất mang thông tin đến cho người dùng.

Lee cũng lo ngại về việc một số nhà cung cấp dịch vụ Internet đã bắt đầu tiến hành lọc dữ liệu, ưu tiên cho những loại dữ liệu có trả thêm tiền. Nhưng công chúng lại cần đến một Internet mở.

Một mối lo ngại khác của Lee chính là spam và nạn lừa đảo phishing. Các trang web cần phải chỉ rõ hơn cho người dùng liệu họ có được an toàn hơn…

Hoàng Dũng

Theo AP, VnMedia
  • 93

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook