Sắp có phần mềm chống... không tặc

  •  
  • 53

Khoảng 30 doanh nghiệp và viện nghiên cứu châu Âu đang hợp tác phát triển một phần mềm có trọng trách đặc biệt: giành lại quyền kiểm soát những chiếc máy bay đang bị không tặc khống chế. 

Theo thông tin độc đăng tải trên tờ Der Spiegel của Đức, hệ thống này sẽ cho phép mặt đất giành lại quyền kiểm soát máy bay, buộc máy bay phải hạ cánh xuống sân bay gần nhất, dù người lái có muốn hay không.

"Không tặc sẽ không có bất cứ cơ hội nào để đạt được mục đích của hắn", Der Spiegel cho biết.

Nguồn: Movieweb
Dự án này có chi phí đầu tư lên tới 36 triệu euro, với sự đóng góp từ Ủy ban châu Âu, hãng máy bay khổng lồ Airbus, gã khổng lồ trong lĩnh vực điện tử Siemens và Đại học Công nghệ Munich.

Những kết quả đầu tiên sẽ được trình bày tại Anh vào tháng 10 tới. Hệ thống sẽ được thiết kế kín kẽ tới mức ngay cả khi trong đám không tặc trên máy bay có một ... hacker, chúng cũng không thể xoay chuyển được tình thế.

Nếu phần mềm này có thể phát hành được ra thị trường, nó sẽ chấm dứt cuộc tranh cãi bấy lâu tại Đức quanh việc không quân nên bắn hạ máy bay dân dụng hay không, trong trường hợp không tặc định biến máy bay thành vũ khí.

Ví dụ điển hình nhất của tình huống này chính là vụ tấn công 11/9 nhằm vào các mục tiêu ở New York và Washington.

Thiên Ý

Theo AFP, VietNamNet
  • 53

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook