Sắp ra đời hệ thống pin siêu khủng

  • 2.725

Hai doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống pin lớn nhất thế giới để dự trữ điện từ các nguồn năng lượng tái sinh.

 >>> Biến sóng biển thành điện với hiệu suất 99%

Build Your Dream (BYD) – một công ty sản xuất xe hơi và pin tại Trung Quốc – vừa hợp tác với tập đoàn Điện lưới quốc gia Trung Quốc (SGCC) để xây dựng hệ thống pin lớn nhất thế giới.

Thông cáo của BYD và SGCC cho biết, dự án pin khổng lồ sẽ được khởi công tại huyện Trương Bắc, thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc để lưu trữ điện do các nhà máy phong điện và quang điện sản xuất. Do hệ thống pin kết nối với lưới điện quốc gia nên nó cũng là một trạm truyền phát điện thông minh. Với công suất 140 MW và dung lượng sạc tối đa 36 MWh - hệ thống có thể cấp điện cho 12.000 hộ gia đình trong một giờ nếu điện lưới bị cắt, Popular Science đưa tin.

Những dãy pin tạo nên hệ thống pin lớn nhất thế giới tọa lạc trên một khu đất to hơn sân bóng đá quốc tế tại tỉnh Hà Bắc.
Những dãy pin tạo nên hệ thống pin lớn nhất thế giới tọa lạc
trên một khu đất to hơn sân bóng đá quốc tế tại tỉnh Hà Bắc.

Dự trữ điện được sản xuất từ năng lượng tái sinh (như sức nước, gió, ánh sáng mặt trời) là vấn đề cấp thiết vì con người không thể sử dụng hết lượng điện đó. Với sự ra đời của những hệ thống pin khổng lồ, các nhà máy thủy điện, quang điện và phong điện có thể sản xuất điện khi điều kiện thuận lợi. Khi các điều kiện tự nhiên trở nên bất lợi (ánh sáng mặt trời giảm trong mùa đông, mực nước sông xuống thấp hay gió không xuất hiện), con người có thể sử dụng lượng điện dự trữ trong pin.

“Công trình của BYD mang đến một giải pháp cho việc dự trữ năng lượng trong lưới điện thông minh và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tái sinh thêm 5% tới 10%”, BYD khẳng định.

Hệ thống pin lớn nhất thế giới sẽ tọa lạc trên một khu đất có diện tích lớn hơn sân bóng đá theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng vốn đầu tư dành cho dự án lên tới hơn 500 triệu USD.

“Dự án của SGCC là một giải pháp dự trữ năng lượng và nó sẽ là hình mẫu phát triển đối với những nguồn năng lượng mới của Trung Quốc”, ông Xiu Binglin, phó giám đốc Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc, phát biểu.

Theo Vnexpress
  • 2.725

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook