Sẽ không còn đủ chuối cung cấp cho loài người ăn vì biến đổi khí hậu?

  • 537

Chuối là một trong những loại cây ăn quả quan tọng nhất thế giới. Nó cung cấp dinh dưỡng và thu nhập cho hàng triệu người. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây từ Đại học Exeter (Anh) cho thấy, tác động của biến đổi khí hậu đối với việc trồng chuối ở một số nước xuất khẩu chuối là rất lớn.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã tiến hành phân tích và kiểm chứng nhiệt độ tăng và mô hình mưa thay đổi ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với các loại cây trồng nhiệt đới quan trọng như chuối lại chưa được quan tâm đến.

Tác động của biến đổi khí hậu đối với việc trồng chuối là rất lớn.
Tác động của biến đổi khí hậu đối với việc trồng chuối là rất lớn.

Tiến sĩ Dan Bebber, trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH. Exeter cho biết, nhóm đã sử dụng các kỹ thuật mô hình tinh vi để đánh giá độ nhạy khí hậu ảnh hưởng thế nào đến năng suất chuối. Nghiên cứu được thực hiện trên 27 quốc gia, chiếm tới 86% sản lượng chuối trên toàn thế giới đã chứng kiến năng suất cây trồng tăng kể từ năm 1961 do điều kiện khí hậu thuận lợi.

Mặc dù vậy sản lượng chuối được dự báo sẽ giảm đáng kể vào năm 2050 nếu biến đổi khí hậu tiếp tục tiến triển với tốc độ như hiện nay. Các phát hiện cho thấy, 10 quốc gia gồm Ấn Đô và Brazil sẽ chứng kiến tốc độ suy giảm năng suất cây trồng đáng báo động. Mặt khác đối với các quốc gia như Ecuador và Honduras, biến đổi khí hậu có thể giúp tăng năng suất cây trồng.

Tiến sĩ Bebber cho biết: "Chúng ta rất quan tâm tới tác động của các bệnh như Fusarium Wilt với chuối nhưng tác động của biến đổi khí hậu gần như đã bị chúng ta bỏ qua. Sẽ có người thắng và người thua trong những năm tới và nghiên cứu của chúng tôi có thể kích thích các quốc gia dễ bị tổn thương sớm đầu tư vào các công nghệ phục vụ cho hoạt động thủy lợi".


Biến đổi khí hậu đang đe dọa xóa sổ cây chuối trên Trái Đất.

Tiến sĩ Bebber nhấn mạnh, việc dự đoán các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đối với hoạt động sản xuất chuối rất quan trọng. Đặc biệt Bebber khuyên các nền nông nghiệp nhiệt đới nên sớm chuẩn bị những kịch bản biến đổi khí hậu nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến các loại cây trái nhiệt đới trong tương lai.

Brazil, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Panama và Philippines là những quốc gia dự kiến ghi nhận sản lượng cây trồng sụt giảm mạnh trong tương lai do biến đổi khí hậu.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Varun Varma cho rằng, các nước xuất khẩu chuối lớn trên thế giới sẽ cần phải cùng nhau hợp tác và trao đổi ý tưởng về cách bảo vệ sản lượng chuối trong tương lai. Tất cả cần phải được thực hện ngay từ bây giờ để chống lại tổn thất sản lượng do biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change mới đây.

Cập nhật: 16/09/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 537

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook