Sẽ tốn 5 tỷ USD nếu muốn xây dựng kim tự tháp kiểu Ai Cập

  •  
  • 5.561

Để so sánh cho dễ hình dung, tòa nhà One World Trade Center cao hơn 500mt ở trung tâm Manhattan (Hoa Kỳ) cũng chỉ có chi phí xây dựng khoảng 4 tỷ USD.

Dù có huy động cần cẩu, trực thăng, xe tải và máy kéo với số lượng lớn, việc xây dựng một kim tự tháp như Đại Kim tự tháp Giza ngày nay vẫn vô cùng khó. Trong mắt nhiều người, việc kim tự tháp này được xây dựng cách đây 4500 năm vẫn giống như một phép lạ hay thậm chí là có liên quan đến bàn tay của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, gần đây đã nổi lên một giả thuyết về việc Đại Kim tự tháp được xây từ trong xây ra, thông qua hệ thống ròng rọc nội bộ hết sức tinh vi và khoa học. Nếu theo đúng kế hoạch xây dựng hoàn hảo đó, chúng ta sẽ có thể tái tạo Kỳ quan của thế giới cổ đại với mức chi phí lên tới 5 tỷ USD. Tại sao lại là một con số khủng khiếp như vậy?

Chúng ta sẽ phải tốn bộn tiền nếu muốn xây dựng lại một Kim tụ tháp Ai Cập.
Chúng ta sẽ phải tốn bộn tiền nếu muốn xây dựng lại một Kim tự tháp Ai Cập.

Trước hết, hãy nhìn vào các số liệu của Đại Kim tự tháp. Giza dài tổng cộng mỗi cạnh 756 feet, cao 481 feet và bao gồm 2,3 triệu khối đá, mỗi khối nặng xấp xỉ 3 tấn. Như vậy là tổng trọng lượng của nó lên tới 6,5 triệu tấn. Tương truyền toàn bộ công trình đã được hoàn thiện chỉ trong vòng 20 năm, đồng nghĩa với việc mỗi khối đá đã được vận chuyển và đặt vào chỗ của nó chỉ trong vòng 5 phút (nếu cho là việc xây dựng diễn ra 24/24h). Tiến độ đó hiển nhiên đòi sức lao động của hàng ngàn người. Những giả thuyết trước đây về việc người Ai Cập cổ đại dùng hệ thống ròng rọc bên ngoài để xây Giza có nhiều kẽ hở như một ròng rọc như vậy sẽ phải dài hơn một dặm mới đủ sức để kéo được các khối đá nặng. Ngoài ra, nó sẽ cần một khối đá đối trọng nặng gấp đôi Kim tự tháp để cân bằng.

Kiến trúc sư Jean-Pierre Houdin tin rằng, chỉ có một phần ba chiều cao của Giza, tính từ đáy lên, là được xây dựng từ những khối đá kéo bằng ròng rọc ngoài. Với 33% khối lượng công việc còn lại, người Ai Cập sẽ đắp cao lên thông qua một hệ thống ròng rọc trong tinh vi. Houdin đã phối hợp với hãng đồ họa 3D Dassault System để phát triển một mô hình ảo của quy trình xây dựng nói trên. Cùng lúc, một nhóm học giả tại Đại học Laval (Quebec) đang dự định quét tia hồng ngoại để xác định có hay không sự tồn tại của mạng lưới ròng rọc bên trong Đại Kim Tự tháp.

Có hai điểm khác biệt lớn trong việc xây dựng Kim tự tháp ngày ấy và bây giờ, theo Houdin. Trước hết, thay vì dùng sức người để kéo đá bằng ròng rọc, giờ đây chúng ta sẽ sử dụng những công cụ có động cơ. Thứ hai, đối với phần đỉnh cao nhất của kim tự tháp (khoảng 10-15m trên cùng), bạn có thể dùng một cẩu trục nhỏ. Với sự trợ giúp của phương tiện hiện đại và trực thăng, một Giza của thời hiện đại sẽ đòi hỏi sức người của khoảng 1500-2000 người làm việc ròng rã trong 5 năm. Tổng chi phí ước tính sẽ lên tới 5 tỷ USD. Để so sánh cho dễ hình dung, tòa nhà One World Trade Center cao hơn 500mt ở trung tâm Manhattan (Hoa Kỳ) cũng chỉ có chi phí xây dựng khoảng 4 tỷ USD.

Tòa nhà One World Trade Center cao hơn 500mt ở trung tâm Manhattan (Hoa Kỳ) cũng chỉ có chi phí xây dựng khoảng 4 tỷ USD.
Tòa nhà One World Trade Center cao hơn 500mt ở trung tâm Manhattan (Hoa Kỳ) cũng chỉ có chi phí xây dựng khoảng 4 tỷ USD.

Kim tự tháp là một hình chóp có đáy là hình vuông, bốn mặt bên hình tam giác đều. Bốn mặt Kim Tự Tháp tượng trưng cho bốn yếu tố cấu thành vũ trụ: Thiêng Hỏa, Đại Thủy, Thần Phong, Thổ Mộc. Các công trình có hình kim tự tháp được xây dựng ở nhiều nền văn minh. Các kim tự tháp nổi tiếng nhất là các kim tự tháp Ai Cập - các kim tự tháp vĩ đại được xây dựng bằng gạch hay đá. Ngành khảo cổ học cho rằng chúng được xây lên để làm lăng mộ cho các pharaoh. Đại kim tự tháp Giza là một trong những cái lớn nhất ở Ai Cập và trên thế giới. Nó và hai kim tự tháp nhỏ hơn Khafra và Menkaura là một trong Bảy kỳ quan thế giới, và là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Người Ai Cập cổ đại dùng vàng chụp lên đỉnh các kim tự tháp và ốp các mặt ngoài bằng đá vôi trắng đánh bóng, dù nhiều tấm đá như vậy đã bị lấy đi sử dụng vào mục đích khác hoặc đã rơi mất trong lịch sử hàng nghìn năm của kim tự tháp.

Tính đến năm 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện được 138 kim tự tháp đã được ở Ai Cập.
Tính đến năm 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện được 138 kim tự tháp ở Ai Cập.

Tính đến năm 2008, các nhà khảo cổ đã phát hiện được 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Hầu hết đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaon và hoàng hậu trong hai thời kỳ Cổ vương quốc và Trung vương quốc. Những kim tự tháp Ai Cập đầu tiên được biết đến nằm ở Saqqara, phía tây bắc Memphis. Trong số đó, Kim tự tháp Djoser là lâu đời nhất, được xây dựng vào khoảng từ năm 2630 đến năm 2611 trước công nguyên ở Vương triều thứ ba. Kim tự tháp này cũng như khu phức hợp xung quanh do kiến trúc sư Imhotep thiết kế, và được xem là những công trình bằng đá nguyên khối cổ nhất thế giới. Số lượng nhân công để xây các kim tự tháp được ước tính vào khoảng từ vài nghìn, 20 nghìn cho tới 100 nghìn người. Những kim tự tháp Ai Cập nổi tiếng nhất nằm ở Giza, ngoại ô Cairo. Một số kim tự tháp Giza được xem là nằm trong số những công trình vĩ đại nhất từng được xây. Kim tự tháp Khufu tại Giza là kim tự tháp Ai Cập lớn nhất và là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại.

Cập nhật: 28/01/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.561