SEA Games 33 và những điều đáng chú ý cần biết

  •  
  • 103

SEA Games 33 sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào tháng 12/2025.

Tối 17/5, SEA Games 32 đã chính thức khép lại sau buổi lễ bế mạc được tổ chức ở SVĐ Morodok, Campuchia. Lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã chuyển giao cho Thái Lan, nước chủ nhà của SEA Games 33.

Đây là lần thứ 7 Thái Lan đứng ra đăng cai Đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Với kinh nghiệm tổ chức sẵn có cùng hệ thống cơ sở vật chất dồi dào, đất nước xứ sở chùa vàng hứa hẹn sẽ mang đến một kỳ SEA Games 33 đáng nhớ.

SEA Games 33 được tổ chức ở đâu?

Bangkok, Chonburi và Songkhla sẽ là 3 địa điểm diễn ra SEA Games 33. Trong lịch sử, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã có 5 lần tổ chức Đại hội thể thao khu vực. Còn đây mới là lần đầu SEA Games diễn ra ở 2 tỉnh Chonburi cũng như Songkhla.

Các SVĐ diễn ra SEA Games 33 lần lượt là Rajamangala (Bangkok), Eastern National Sports (Chonburi) và Tinsulanon (Songkhla). Đặc biệt, lễ khai mạc của SEA Games sẽ được tổ chức ở cả 3 địa điểm trên. Điều này hứa hẹn sẽ mang đến cho các khán giả một trải nghiệm mới mẻ, chưa từng có trong lịch sử SEA Games.

Sân Rajamagala tại Bangkok có sức chứa hơn 5 vạn chỗ ngồi.
Sân Rajamagala tại Bangkok có sức chứa hơn 5 vạn chỗ ngồi.

SEA Games 33 diễn ra khi nào?

Dự kiến, SEA Games 33 sẽ khởi tranh từ ngày 9-20/12/2025. Một số môn có thể bắt đầu sớm trước lễ khai mạc. Sau 2 kỳ SEA Games liên tiếp diễn ra ở tháng 5, Đại hội tới bắt đầu vào cuối năm.

SEA Games 33 có những nội dung thi đấu nào?

Cách đây chưa lâu, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã quyết định kể từ SEA Games 33 đại hội sẽ chỉ tập trung tổ chức các môn Olympic và Á vận hội, hạn chế sự xuất hiện của các môn mang tính địa phương.

Cụ thể, các môn thi đấu sẽ được chia thành 3 nhóm. Trong đó:

  • Nhóm 1 bao gồm 2 môn bắt buộc là điền kinh và bơi.
  • Nhóm 2 bao gồm ít nhất 14 môn của Olympic và Á vận hội.
  • Nhóm 3 là các môn tự chọn nhưng bị giới hạn số lượng.

SEA Games 33 dự kiến sẽ có 43 môn thi đấu. Các môn này sẽ được nước chủ nhà Thái Lan đưa vào đại hội thể thao toàn quốc để các địa điểm tổ chức SEA Games chuẩn bị trước cơ sở vật chất.

Vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh
Điền kinh và bơi là 2 môn bắt buộc ở SEA Games

Các môn dự kiến của SEA Games 33 bao gồm: Điền kinh, bơi lội, bắn cung, bắn súng, cầu lông, bóng rổ, bi-a, xe đạp, đấu kiếm, bóng đá, bóng sàn, trượt ván, bóng bàn, bóng mềm, Teqball, Netball, Tennis, bóng chuyền, trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ, golf, TDDC, Khúc côn cầu, Khúc côn cầu trên băng, boxing, Judo, Jujitsu, Kabaddi, Karate, Kurash, Muay, Pencak Silat, Taekwondo, Wushu, Petangque, rowing, đua thuyền truyền thống, vật, cử tạ, khiêu vũ thể thao, đua ngựa, cầu mây, thể thao điện tử.

Tất tần tật về SEA Games 32 diễn ra ở Campuchia

Ý nghĩa của linh vật và bài hát SEA Games 32

Tại sao con chip lại là một trong những thứ khó sản xuất thế thế giới?

Cập nhật: 19/05/2023 TTVH
  • 103