Search and Filter: công cụ tra cứu trực tuyến "made in VN"

  •  
  • 399

Trong khi lướt Web, công cụ bạn nên có là một cuốn từ điển dùng để tra nghĩa ngay những từ mới mà bạn chưa biết. Hầu hết các bộ từ điển hiện nay đều có dung lượng khá lớn, từ vài chục MB đến vài trăm MB.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu tra cứu khi đang trên mạng thì tốt nhất là sử dụng các bộ từ điển online, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều dung lượng ổ cứng.

Search and Filter là phần mềm tra cứu từ điển trực tuyến miễn phí. Ưu điểm của phần mềm là dung lượng nhỏ gọn (1,94MB), tra cứu trực tiếp trong trình duyệt Web và các ứng dụng khác (chỉ việc chọn từ và nhấn Ctrl+C là có ngay nghĩa của nó).

Ngoài ra, bạn có thể dùng chương trình để tìm kiếm phim, ảnh trên mạng; truy cập nhanh đến những địa chỉ ưa thích; cấm chạy một chương trình nào đó (bộ lọc phần mềm và ứng dụng)... Bạn có thể tải miễn phí chương trình tại đây.

Yêu cầu hệ thống để sử dụng Search and Filter:

- Microsoft Windows 2000, XP, 2003 hoặc cao hơn.
- Microsoft .NET Framework Version 1.1.
- Microsoft Text-to-Speech

Tra từ điển trực tuyến

Sau khi được kích hoạt, chương trình sẽ thu nhỏ thành một biểu tượng trên khay hệ thống.

Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng này để làm xuất hiện menu ngữ cảnh. Hãy đảm bảo rằng mục "Tắt chế độ tra từ tự động" không được chọn (nếu đang chọn thì bạn bỏ chọn nó đi).

Và bây giờ bạn có thể tra từ trong bất kỳ ứng dụng nào khác bằng cách chọn từ cần tra và nhấn Ctrl+C. Cửa sổ Dictionary xuất hiện với nghĩa đầy đủ của từ bạn muốn xem.

Bạn có thể chọn từ điển cần tra tại các nút lệnh ở góc dưới bên trái cửa sổ, bao gồm "Từ điển - Dân Trí", "Từ điển - VDICT" và "Từ điển Thuật ngữ Tin học - Foldoc". Nếu muốn nghe phát âm của từ hay câu tiếng Anh trong cửa sổ giải nghĩa, bạn hãy dùng chuột chọn nó và nhấn nút "Đọc từ đã chọn trên Web" .

Tìm kiếm phim, ảnh, địa chỉ Web

Với Search and Filter, việc tìm kiếm phim ảnh không còn gì dễ bằng. Trước tiên, bạn cho hiện cửa sổ chính của chương trình bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình trên khay hệ thống, chọn "Mở chương trình".

Tại khung "Tìm kiếm trên Internet", bạn chọn trình duyệt Web mà mình đang sử dụng (Internet Explorer hay Mozilla Firefox). Kế đến chọn hình thức tìm là "địa chỉ", "hình ảnh" hay "phim". Nhập từ khóa cần tìm trong combo box bên dưới (hoặc chọn các từ khóa có sẵn trong danh sách). Nhấn nút Google nếu muốn tìm trên Google, nhấn MSN để tìm trên MSN, nhấn Yahoo để tìm trên Yahoo. Trình duyệt Web của bạn sẽ liệt kê các nội dung mà nó tìm được trong cửa sổ mới.

Truy cập nhanh đến các Website ưa thích

Mặc định khi bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình trên khay hệ thống, một menu ngữ cảnh xuất hiện với một số địa chỉ mà mọi người thường vào như e-mail miễn phí (Hotmail, Yahoo, Gmail), các báo điện tử Việt Nam. Bạn có thể truy cập nhanh đến các Website này chỉ với một cú nhấn chuột mà không cần phải gõ từng địa chỉ trong cửa sổ trình duyệt.

Để có thể quản lý và truy cập nhanh đến những địa chỉ khác, bạn mở cửa sổ chính của chương trình ra. Tại khung "Website ưa thích", bạn chọn một địa chỉ cần truy cập trong combo box đầu tiên. Combo box ở dưới sẽ hiển thị địa chỉ Website, và bạn nhấn nút "Xem nội dung" để duyệt đến Website đó.

Để thêm vào danh sách địa chỉ ưa thích, trong combo box đầu tiên của khung "Website ưa thích", bạn nhập vào tên Website, ở combo box kế tiếp nhập vào địa chỉ của nó, nhấn nút "Thêm" . Để xóa một địa chỉ khỏi danh sách, bạn chọn nó rồi nhấn nút "Xóa" .

Cấm sử dụng một số phần mềm, ứng dụng trên máy

Bạn là bậc cha mẹ, rất lo lắng khi thấy con mình suốt ngày cứ cắm cúi chát chít mà xao lãng chuyện học hành. Đừng lo, Search and Filter sẽ giúp bạn cấm chạy một chương trình nào đó trên máy tính (trong ví dụ này là Yahoo! Messenger chẳng hạn).

Trong cửa sổ chính, tại ô "Mật khẩu" bạn nhập vào mật khẩu truy cập chức năng này (mật khẩu mặc định lúc mới cài đặt là admin). Nhấn nút "Bộ lọc". Cửa sổ Application Filter xuất hiện. Nhập lại mật khẩu cũ vào ô "Mật khẩu" và nhấn nút "Kiểm tra". Nếu nhập chính xác thì các ô còn lại sẽ sáng lên. Để đổi mật khẩu, bạn nhập mật khẩu mới vào ô "Mật khẩu", nhập lại vào ô "Nhập lần 2" và nhấn "Cập nhật".

Để cấm chạy một phần mềm nào đó trên máy, bạn nhập tên file thực thi của phần mềm đó tại mục "Phần mềm" và nhấn nút "Bổ sung phần mềm vào danh sách cấm" . Bạn cũng có thể duyệt nhanh đến các phần mềm cần cấm bằng nút "Chọn phần mềm muốn cấm" . Đóng cửa sổ Application Filter lại, trở ra cửa sổ chính, bạn đánh dấu check vào mục "Bộ lọc phần mềm và ứng dụng" và "Hiển thị thông báo". Sau đó xóa mật khẩu trong ô "Mật khẩu" và nhấn nút "Thu nhỏ" để thu nhỏ cửa sổ lại. Bây giờ, bạn thử chạy một ứng dụng đã cấm xem sao nhé. Chắc chắn bạn sẽ bị báo lỗi ngay thôi!

Mọi góp ý, thắc mắc về chương trình này, các bạn vui lòng liên hệ:

- Tác giả: Nguyễn Quốc Bảo.
- Địa chỉ: Số 3B4 Lầu 3 C/C 152/11 Nguyễn Thị Tần, P.2, Q.8, TP.HCM.
- E-mail: [email protected]
- Website: http://www.baotho.com.

Nguyễn Hồng Phúc

Theo Echip
  • 399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook