Siêu bão nhiệt đới Debbie đổ bộ Australia, sóng biển cao hơn 2m

  •  
  • 440

Theo phóng viên tại Sydney, sáng 28/3, cơn siêu bão nhiệt đới Debbie đã bắt đầu đổ bộ dọc theo phía bắc bờ biển bang Queensland, Đông Bắc Australia.

Người dân đóng các bao tải cát để chuẩn bị đối phó với bão Debbie ở Townsville, bang Queensland, Australia ngày 27/3
Người dân đóng các bao tải cát để chuẩn bị đối phó với bão Debbie ở Townsville, bang Queensland, Australia ngày 27/3. (Nguồn: EPA/TTXVN).

Bốn trận lốc xoáy đã hình thành và di chuyển chậm với sức gió lên tới 190km/h trước khi kết thúc ở đảo Hayman.

Theo Cục khí tượng Australia (BoM), trong 24 giờ tới, bão Debbie sẽ hoành hành tại bang Queensland, nhất là ở khu vực Mackay với sức gió được dự báo lên tới 300km/h, sóng biển dâng cao hơn 2m và chiều 28/3 sẽ gây ra tình trạng lở đất trên diện rộng.

Chỉ huy trưởng Lực lượng cứu hỏa và dịch vụ khẩn cấp (QFES) của bang Queensland, Katarina Carroll cho biết đã có thông báo một người thiệt mạng do cơn bão này, đồng thời cảnh báo rằng thiệt hại có thể sẽ còn tiếp tục tăng khi bão Debbie được ghi nhận mạnh nhất vào chiều nay.

Tối 27/3, Thủ hiến bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk cảnh báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất kể từ năm 2011, đồng thời ra lệnh các lực lượng khẩn cấp sẵn sàng ứng phó, theo đó yêu cầu 25.000 người sống ở các vùng thấp tại Mackay khẩn trương sơ tán.

Cập nhật: 29/03/2017 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 440

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook