Singapore: Sản xuất test phát hiện nhanh H5N1

  • 78

Phòng thực nghiệm y dược Singapore hợp tác với ST Microelectronics dự định đưa ra thị trường thế giới loại test chẩn đoán bệnh cúm dùng một lần đầu tiên trên thế giới vào cuối năm nay.

Những con chip do ST Microelectronics ssản xuất (Ảnh: VNN)

Các nghiên cứu viên cho biết, loại test chẩn đoán này không những có thể xác định người bệnh có bị nhiễm virut H5N1 hay không trong vòng một giờ đồng hồ, mà nó còn có thể phát hiện ra biến chủng, biến dị của loại virut này.

Theo phòng thực nghiệm y dược Singapore, chỉ cần một chút tổ chức trong khoang miệng, miếng test chẩn đoán nhỏ bé có thể cùng lúc kiểm tra được 100 loại virut, bao gồm 16 loại virut cúm gia cầm đã được biết đến và các virut dịch cúm khác, kết quả sẽ được biết đến trong vòng một giờ đồng hồ.

Người phụ trách phòng thực nghiệm y dược Singapore Trần Thục Bân (Chen Shu Bin) cho biết: độ chuẩn xác của miếng test chẩn đoán này đạt tới 99%. Nếu các nghiên cứu viên phát hiện ra virut cúm gia cầm đã biến chủng hoặc gien đã biến dị, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và cập nhật dữ liệu vào miếng test, các miếng test sẽ liên tục được phát triển.

Miếng test chẩn đoán đang được công ty sản xuất tiến hành thử nghiệm lần cuối.

Một khi công nghệ của miếng test chẩn đoán được thành công, trong tương lai, nó không chỉ có thể dùng để kiểm tra phát hiện các loại virut cúm, mà còn có thể kiểm tra cả bệnh AIDS.

Miếng test này ra đời đóng vai trò người giữ cửa cho các sân bay và các cửa xuất nhập cảnh trong thời gian các dịch bệnh bùng phát.

Theo VietNamNet
  • 78

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook