SingPC, IDC bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm

  •  
  • 234

Thanh tra Bộ VHTT phối hợp cùng Phòng Chống tội phạm công nghệ cao, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã tiếp tục thanh tra đột xuất và phát hiện thêm hai công ty máy tính lớn tại Hà Nội vi phạm nghiêm trọng những quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ. 

Đó là Công ty Phát triển Tin học IDC có địa chỉ tại 17 Lý Nam Đế, Hà Nội và Công ty máy tính SingPC tại địa chỉ số 5 Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Máy tính thương hiệu Mekong Green vi phạm bản quyền phần mềm của IDC bị thanh tra liên ngành niêm phong.

Tại công ty Phát triển Tin học IDC, Đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm 11 máy tính thương hiệu Mekong Green và 18 chiếc đĩa CD-ROM lậu có chứa các chương trình phần mềm khác nhau. Tại Công ty tin học SingPC, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm 15 máy tính thương hiệu SingPC được cài đặt sẵn nhiều phần mềm bất hợp pháp để bán cho khách hàng và để sử dụng nội bộ như Microsoft Windows, Microsoft Office, Microsoft FrontPage, Từ điển Lạc Việt, Vietkey, Symantec Norton Antivirus.

Lần thanh tra này, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra một số máy tính đang được các nhân viên của hai công ty sử dụng tại văn phòng làm việc và phát hiện ra các máy tính này cũng được cài đặt nhiều chương trình phần mềm không có bản quyền. 

Kết quả thanh tra cho biết tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp được cài đặt sẵn trên các máy tính nói trên ước tính xấp xỉ 400 triệu đồng. Đặc biệt hơn nữa là, đây là lần thứ 2 công ty SingPC bị lập biên bản về vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm. Lần đầu tiên, đoàn thanh tra liên ngành đã xử phạt hành chính công ty SingPC vào tháng 5/2005.

Cơ quan chức năng thu giữ các đĩa phần mềm lậu được sử dụng để cài đặt lên máy tính vi phạm bản quyền.

Các máy tính đang sử dụng tại Sing PC cũng bị phát hiện dùng phần mềm vi phạm bản quyền.

Theo điều 131, tội xâm phạm quyền tác giả, bộ luật Hình sự, người nào thực hiện một hành vi gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền lên đến 20 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm; những người phạm tội nhiều lần sẽ bị phạt tiền đến 100 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra bộ Văn Hóa Thông Tin: "Sau đợt thanh tra các doanh nghiệp sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền vào đầu tháng 10, Đợt kiểm tra này là một trong những hoạt động tiếp theo nằm trong chiến dịch xoá bỏ nạn vi phạm bản quyền phần mềm do Chính phủ khởi xướng".

"Cụ thể, Thanh tra liên ngành tiếp tục kiểm tra các công ty kinh doanh máy tính có cài đặt các chương trình phần mềm vi phạm bản quyền vào máy tính trước khi bán cho khách hàng. Chủ trương của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan là nhất quán trong việc đẩy mạnh thực thi quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có phần mềm để tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh đồng thời thúc đẩy đầu tư phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài và phục vụ cho công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam”.

Mặc dù vẫn bị đánh giá là quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao, nhưng những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong việc thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh máy tính và sử dụng phần mềm không có bản quyền, đã cho thấy quyết tâm của Việt Nam trong việc đầy lùi và dần xóa bỏ hoàn toàn nạn vi phạm bản quyền, thực hiện đầy đủ những cam kết của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.
Theo VietNamNet
  • 234

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook