Sinh vật ngoài hành tinh theo tàu vũ trụ về Trái đất?

  •   4,34
  • 6.753

Sinh vật ngoài không gian, tồn tại trong các lớp đất đá mà tàu vũ trụ mang về Trái đất, có thể gây tai họa mà con người không ngờ đến.

Theo The Sun, Mặt trăng Europa của sao Mộc là nơi có khí hậu lạnh giá, khắc nghiệt, nhưng cũng có thể tồn tại sự sống.

Rotavirus
Các nhà khoa học tin rằng, Mặt trăng Europa có một đại dương lớn nằm bên dưới lớp băng. (Ảnh minh họa).

NASA có kế hoạch đưa tàu vũ trụ và robot tự hành đến khám phá thế giới thu nhỏ, có thể ẩn chứa đại dương đóng băng này.

Đất đá và băng tuyết đem về từ Mặt trăng Europa hay Sao Hỏa cần phải được cách ly vĩnh viễn nếu cần thiết, Tiến sĩ John Rummel, nhà khoa học đến từ Viện Seti ở California, Mỹ nói.

Ông Rummel đưa ra tuyên bố trong cuộc thảo luận về ô nhiễm môi trường không gian, tại hội nghị phát triển khoa học (AAAS) ở Boston, Mỹ. "Nếu đưa các mẫu vật trở về Trái đất, chúng ta sẽ phải cách ly chúng cho đến khi quá trình kiểm tra hoàn tất, đảm bảo rằng sẽ không có nguy cơ hay sự sống nào còn tồn tại trong khi chúng ta nghiên cứu mẫu vật".

"Vi khuẩn vẫn có thể tồn tại cho đến ngày nay, bên dưới bề mặt bức xạ của sao Hỏa", Tiến sĩ Rummel nói. Tác nhân gây bệnh tiềm tàng như vậy có thể vô hiệu hóa hệ miễn dịch của con người.

Các nhà khoa học tin rằng, Mặt trăng Europa có một đại dương lớn nằm bên dưới lớp băng. Đây có thể là nơi sự sống tồn tại ở mức giản đơn.

NASA có kế hoạch thu thập mẫu đất đá, băng tuyết từ Mặt trăng Europa của sao Mộc.
NASA có kế hoạch thu thập mẫu đất đá, băng tuyết từ Mặt trăng Europa của sao Mộc.

"Vi khuẩn hoặc sinh vật ngoài hành tinh có thể dễ dàng tồn tại trong hành trình về Trái đất, nếu như chúng được bảo vệ khỏi tia cực tím của Mặt trời", Tiến sĩ Rummel giải thích. "Giống như các loại vi khuẩn nói chung, chúng đều miễn nhiễm với môi trường lạnh giá và khô hanh".

"Lộ diện trên bề mặt Europa, vi khuẩn sẽ chết trong vòng vài giờ cho đến vài ngày. Nhưng nếu được bảo vệ trong tàu vũ trụ, chúng vẫn còn sống cho đến khi con tàu ngừng hoạt động".

Hệ thống ngăn ngừa việc gây ô nhiễm cho hành tinh khách bởi vi khuẩn Trái đất cũng là điều cần thiết, ông Rummel nói. Điều này cũng tránh cho việc không thể xác minh được sự sống ngoài hành tinh và vi khuẩn có nguồn gốc từ Trái đất.

So với Mặt trăng Europa, sao Hỏa ít được các nhà khoa học quan tâm vì nơi này không có đại dương. Điều kiện khí hậu khắc nghiệt đồng nghĩa với việc, vi khuẩn có nguồn gốc từ Trái đất sẽ không thể sống được lâu trên sao Hỏa.

Cập nhật: 21/02/2017 Theo Dân Việt
  • 4,34
  • 6.753