Sinh viên với dự án trồng rau không cần đất

  •   3,33
  • 4.790

Trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì việc trồng rau thủy canh được xem là một trong những giải pháp để có nguồn rau sạch phục vụ cho những bữa ăn. Nhận thức được vấn đề này, nhóm "Nông dân" với những chàng "nông dân" trẻ đến từ Đại học Kinh tế và Đại học Bách khoa (thuộc Đại học Đà Nẵng) đã bắt tay xây dựng một chương trình trồng rau sạch với tên gọi "Dự án trồng rau thủy canh Greendy".

Nhóm "Nông dân" gồm 6 thành viên, đó là Nguyễn Hoài Đức, Phạm Viết Toàn, Nguyễn Đình Trí, Nguyễn Dương Phương, Dương Tấn Khánh (ĐH Kinh tế) và Phan Đình Tùng (ĐH Bách khoa). Dự án được khởi động khi các bạn bước vào cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp Đà Nẵng – Danang Startup Runway 2016".

Mô hình hệ thống thủy canh thông minh.
Mô hình hệ thống thủy canh thông minh. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Với đặc thù của một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, các đội thi đòi hỏi phải có những sáng kiến độc đáo với tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Trải qua 3 tháng với nhiều đợt thi và các buổi workshop, trao đổi dưới sự huấn luyện của các chuyên gia, ý tưởng của nhóm "Nông dân" dần hoàn thiện và đã lọt vào vòng chung kết, nằm trong top 10 ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi.

"Ban đầu triển khai dự án, nhóm cũng gặp không ít khó khăn vì đa số các thành viên trong nhóm là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh (ĐH Kinh tế), là những người không chuyên trong lĩnh vực công nghệ nên việc xây dựng hệ thống cũng gặp không ít khó khăn", bạn Nguyễn Đình Trí cho biết.

Bộ xử lý của hệ thống.
Bộ xử lý của hệ thống. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Greendy là một hệ thống trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh, người sử dụng hoàn toàn có khả năng tự cung cấp rau sạch tại nhà. Hệ thống có 2 phần chính, bao gồm giàn thủy canh Greendy và ứng dụng Greendy chạy trên điện thoại thông minh (smartphone).

Giàn thủy canh được tạo nên bởi vật liệu chính là nhựa PVC, khung giàn bằng thép không gỉ, kiểu dáng thiết kế có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Để có thể vận hành, hệ thống sử dụng máy bơm và cảm biến liên quan đến các yếu tố như độ pH, nhiệt độ, lưu lượng, khối lượng, mực nước; đồng thời lắp đặt thêm mô-đun thu phát Wifi để có thể kết nối với smartphone. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường nước, bao gồm 3 nguyên tố chính là Natri – Phốtpho – Kali cùng các nguyên tố như Nitơ, Canxi, Magie và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt,...

Người dùng có thể tương tác 2 chiều với hệ thống thông qua smartphone.
Người dùng có thể tương tác 2 chiều với hệ thống thông qua smartphone. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Hệ thống sẽ tự vận hành theo dữ liệu được lập trình trong vi xử lý, người sử dụng chỉ cần 3 bước để có được nguồn rau sạch và an toàn. Ba bước đó là gieo hạt, chọn loại rau quả cần trồng từ ứng dụng Greendy cài đặt trên smartphone, cuối cùng là... hái rau quả để ăn.

Cũng từ ứng dụng Greendy, người sử dụng có thể tùy chỉnh hệ thống bằng việc thay đổi thiết đặt chế độ bơm nước, thay đổi công thức pha dung dịch thủy canh. Ứng dụng còn cung cấp hướng dẫn sử dụng hệ thống; cung cấp các công thức nấu ăn ngon với rau củ quả và công thức nấu ăn cho người ăn kiêng; đồng thời chia sẻ những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng của các loại rau củ quả, đề xuất thực đơn theo tuần – tháng dựa trên đặc điểm sinh học của người sử dụng.

Hiện tại, ứng dụng Greendy chỉ mới chạy trên nền tảng ban đầu là hệ điều hành Android nên các bạn cũng mong muốn sẽ phát triển ứng dụng trên hai nền tảng khác là WindowPhone và IOS trong tương lai gần. Dự tính chi phí để sản xuất một hệ thống thủy canh cơ bản là 7 triệu đồng.

Dự án đã giành giải ba tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp "Danang Runway Startup 2016".
Dự án đã giành giải ba tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp "Danang Runway Startup 2016". (Ảnh: Đoàn Lê).

Ưu điểm của hệ thống nằm ở khả năng ứng dụng công nghệ tự động hóa (điều chỉnh độ pH, nhiệt độ phù hợp với từng loại cây, điều khiển thông qua smartphone,...) cũng như cho phép sự tương tác 2 chiều giữa người dùng và hệ thống thủy canh thông minh. Tuy nhiên, theo nhóm, hệ thống vẫn còn một số điểm cần cải tiến. "Do sản phẩm đang ở dạng demo – phiên bản chưa hoàn thiện nên chúng em muốn nâng cấp thêm về mặt công nghệ, từ đó có thể mở rộng quy mô hệ thống trước khi nghĩ đến việc xúc tiến sản phẩm ra thị trường", Nguyễn Đình Trí cho biết.

Với ý tưởng sáng tạo và tính khả thi của hệ thống, "Dự án trồng rau thủy canh Greendy" đã được hội đồng giám khảo đánh giá cao và giành giải ba chung cuộc tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp "Danang Runway Startup 2016".

Trồng rau (cây) bằng phương pháp thuỷ canh là một kỹ thuật trồng cây không cần đất. Kỹ thuật này cung cấp cho cây tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu dưới dạng hoà tan trong nước. Với phương pháp trồng này, rễ cây được bao bọc bởi một hỗn hợp giá thể vô trùng như xơ dừa, trấu hun, nham thạch,... Thuỷ canh thích hợp với điều kiện canh tác trật trội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố. Cây rau trồng bằng phương pháp thủy canh được đánh giá là sạch nhất. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hoá học trên cây trồng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Cập nhật: 28/06/2016 Theo khampha
  • 3,33
  • 4.790

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook