Trồng rau không dùng đất

  •   44
  • 4.499

Trồng rau không dùng đất là đề tài khoa học công nghệ cấp Nhà nước mã số KC.07.20 do Phó giáo sư, Tiến sĩ Hồ Hữu An cùng các cộng sự bộ môn Rau-hoa-quả, khoa Nông học Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội chủ trì.

Sau 5 năm đầu tư nghiên cứu và bằng những thiết bị công nghệ phù hợp để sản xuất rau an toàn, kiểu công nghiệp đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao, đạt đủ 4 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, hàm lượng Nitơrat trong rau đều dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không có các vi sinh vật có hại.

Hệ thống nhà lưới được xây dựng trên những khung thép kiên cố, phủ lưới ngăn côn trùng xâm hại, tránh được yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng. Mô hình công nghệ này ở tất cả các khâu từ lúc bắt đầu gieo hạt đến lúc trồng đều thực hiện trên các giá thể, sử dụng trên 10 yếu tố đa vi lượng làm phân bón tưới cho cây ở dạng dung dịch và nhỏ giọt.

Ưu điểm của công nghệ này là, cây trồng phát huy được tiềm năng về năng suất và chất lượng giống, hạn chế sâu bệnh, chủ động thời vụ, đặc biệt là trồng rau quả trái vụ, hạn chế rủi ro. Tận dụng đất không có khả năng canh tác mà vẫn tạo ra sản phẩm có năng suất chất lượng cao.

Tại Techmart Vietnam 2005, tác giả công trình đã ký nhiều hợp đồng chuyển giao công nghệ cho đơn vị và cá nhân với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng. 

Theo KH&PT
  • 44
  • 4.499