Số ca tử vong do virus Ebola trên thế giới vượt quá 10.000

  • 640

Số ca tử vong do virus Ebola trên thế giới hiện đã lên tới 10.019 người, với hơn 24.350 ca nhiễm. Đây là số liệu trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 12/3.

>> Thử nghiệm thành công vắc xin phòng Ebola

Sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Ebola

Theo báo cáo trên, hầu hết các trường hợp nhiễm và tử vong tập trung tại 3 quốc gia Tây Phi tâm dịch là Guinea, Liberia và Sierra Leone, trong đó Liberia có số ca tử vong cao nhất (4.162 ca) và Sierra Leone chiếm gần một nửa số ca nhiễm bệnh (11.677 ca).

WHO cũng cho biết cuộc chiến chống virus Ebola đang đi đúng hướng khi số ca nhiễm Ebola đã giảm mạnh kể từ khi dịch bệnh lên tới đỉnh điểm hồi mùa Hè 2014, nhất là tại Liberia.

Hôm 3/3, Liberia đã cho bệnh nhân cuối cùng nhiễm Ebola xuất viện và kể từ ngày 19/2, nước này không phát hiện thêm trường hợp mới nào nhiễm vi rút. Tại Guinea, nơi dịch Ebola bùng phát hồi tháng 12/2013 với 3.330 ca nhiễm và 2.187 ca tử vong, cũng không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào trong 10 ngày qua.

Báo cáo của WHO cũng xác nhận tới nay đã có 838 nhân viên y tế bị nhiễm Ebola, trong đó 495 người tử vong.

Số ca tử vong do virus Ebola trên thế giới vượt quá 10.000Ảnh minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết một nhân viên y tế tình nguyện của nước này làm việc tại Sierra Leone đã có phản ứng dương tính với virus Ebola và đã ngay lập tức được đưa trở về Mỹ để điều trị tại Viện Y tế Quốc gia (NHI) ở tiểu bang Maryland.

Theo thông báo của NIH, cho biết bệnh nhân trên ngày 13/3 sẽ được đưa thẳng tới cơ sở điều trị đặc biệt của cơ quan này tại Bethesda, Maryland. Cơ sở của NIH cũng chính là nơi điều trị thành công bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, nữ y tá gốc Việt Nina Pham. Trong một tuyên bố, NIH cho biết “đang triển khai mọi biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân”.

Tuy nhiên, người phát ngôn NIH từ chối cung cấp bất cứ thông tin nào về danh tính cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, người thứ 11 được điều trị Ebola tại Mỹ. Hiện nay tại Mỹ, ngoài NIH chỉ còn 3 cơ sở y tế khác có khả năng và kinh nghiệm điều trị các dịch bệnh lây nhiễm cao như virus Ebola./.

Theo VietnamPlus
  • 640

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook