Sô-cô-la đen giúp hồi phục chức năng gan

  • 1.040

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học người Tây Ban Nha, các bác sĩ có thể sẽ sớm sử dụng sô-cô-la đen như một loại thuốc trong điều trị các bệnh về gan. 

Sô-cô-la có thể gúp giảm phá hủy các mạch máu ở những người bị tổn thương chức năng gan. Ảnh: Telegraph.


Các nhà khoa học cho rằng sô-cô-la đen có thể giúp giảm phá hủy các mạch máu ở những người bị tổn thương chức năng gan do uống quá nhiều rượu hay bị bệnh gan. Ngoài ra, sô-cô-la cũng có tác dụng làm giảm huyết áp trong gan vì sô-cô-la đen có hàm lượng chất cacao flavonoid cao, một chất chống ô xy hóa, giúp giảm huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, 21 bệnh nhân bị bệnh gan giai đoạn cuối được thử nghiệm với sô-cô-la trắng và sô-cô-la đen. Kết quả cho thấy những bệnh nhân được cho ăn sô-cô-la đen có tác dụng giúp giảm huyết áp trong gan hiệu quả hơn so với những bệnh nhân được cho ăn sô-cô-la trắng. Nguyên nhân sô-cô-la trắng không có tác dụng tương tự được các nhà khoa học giải thích là do loại thực phẩm này không có cacao flavonoid.

"Cùng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ cao, việc tìm ra nguồn thay thế thuốc trong việc điều trị bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những bệnh nhân ở các nước nghèo”, giáo sư Mark Thursz phó chủ tịch Hội nghiên cứu gan châu Âu và là một chuyên gia nghiên cứu gan tại đại học London (Anh) đánh giá.

"Nghiên cứu này cho thấy rằng sô-cô-la đen có ảnh hưởng tới huyết áp trong gan. Phát hiện này có thể giúp nâng cao việc điều trị cho các bệnh nhân bị xơ gan và giúp kéo dài thời gian sống cho những người bị bệnh gan giai đoạn cuối".

Sau khi ăn xong, lượng máu truyền đến gan sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều này có thể rất nguy hiểm với những bệnh nhân bị xơ gan vì huyết áp trong gan của những bệnh nhân này bị tăng đột ngột và có thể gây ra vỡ mạch máu. Vì thế, ăn sô-cô-la đen sẽ giúp giảm tối đa các nguy cơ trên.

Nguồn: Telegraph

Cập nhật: 30/04/2010 Theo VietNamNet
  • 1.040

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook