Số phận nữ phù thuỷ cuối cùng của nước Anh

  • 2.713

Năm 1944, Helen Duncan trở thành người phụ nữ cuối cùng ở Anh bị tuyên án “lạm dụng tà thuật”, là bởi trong một lễ gọi hồn cách đó không lâu bà đã vô tình tiết lộ bí mật động trời của chính phủ: âm mưu che đậy cái chết của 861 binh sĩ trên chiến hạm HMS Barham.

Cũng giống như bao lần lên đồng khác, âm thanh rên rỉ não nề vang lên, kèm theo nước dãi trắng đục không ngừng ứa ra từ miệng - Helen Ducan bắt đầu nhập hồn.

Bất thần, không gian tĩnh lặng ma quái bị xé toang bởi tiếng còi lanh lảnh của đội vệ binh. Trong chớp mắt, cảnh sát bao vây kín đặc túp lều bói toán vùng Portsmouth, Hants và bắt giữ bà đồng nổi tiếng nhất nước Anh thời ấy.

Ngay sáng hôm sau, Helen Duncan - với biệt danh phù thủy Hellish Nell - bị đưa ra tòa chiếu theo Chương 4 của Đạo luật Yêu thuật năm 1735.

Phiên xét xử diễn ra nhanh gọn theo đúng mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, bởi hơn ai hết, Helen Duncan là nỗi lo ngại lớn nhất họ phải đề phòng nhằm bảo vệ tính tuyệt mật cho kế hoạch D-Day (cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ vào Vịnh Seine ngày 6/6/1944, với sự trợ giúp của Anh và các nước đồng minh khác). Trước đó không lâu, giới lãnh đạo đã bí mật theo dõi Duncan sau khi nghe bà phong thanh tiên đoán: 1 tàu chiến của quân đội Anh sẽ bị đánh chìm khi tham chiến - mặc dù tin này đã bị chính phủ ém nhẹm nhằm trấn an gia đình binh lính ở quê nhà.

Bà Helen Duncan
Bà Helen Duncan (Ảnh: harryprice)

Rốt cuộc, quan tòa chỉ mất 30 phút để đưa ra bản luận tội. Helen Duncan trở thành người cuối cùng bị kết án “sử dụng yêu thuật” ở nước Anh.

Cuộc đời của “nữ phù thủy” danh tiếng nhất nước Anh thế kỷ 20

Helen Macfarlane chào đời năm 1897 trong một gia đình nghèo khổ ở Perthshire, miền trung Scotland, sau đó sinh trưởng tại miền quê Callander, Stirlingshire. Khi còn nhỏ, Helen đã sớm bộc lộ giác quan thứ 6 đặc biệt nhạy bén: tiên đoán Thế chiến thứ nhất kéo dài bao lâu, thậm chí biết trước sự ra đời của cỗ xe tăng đầu tiên trên thế giới.

Năm 1918, cô nàng Helen vác bụng bầu “vô chủ” đến định cư tại làng Dundee, sau đó kết hôn với Henry Duncan và có thêm 5 mặt con. Cũng thời gian này, khả năng thần giao cách cảm của Helen bắt đầu bộc phát, bà đi khắp đất nước để thực hiện những lễ gọi hồn thần bí làm kinh ngạc cả những kẻ đã có thời hoài nghi báng bổ.

Tài năng thiên phú của Helen thu hút được cả sự chú ý của giới học giả hàng đầu. Năm 1931, nhà nghiên cứu tâm linh Harry Price đã đích thân mời 2 vợ chồng tới tận London để “kiểm tra tính hư thực của những lời đồn đại”.

Hạt giống gieo thảm kịch bắt đầu nảy mầm vào ngày 25/12/1941 trên biển Địa Trung Hải, chiến hạm HMS Barham với sức nặng 29.000 tấn đang đột kích hạm đội Italia thì vấp phải 3 quả ngư lôi hạng nặng của quân đội Đức.

Một cảnh lên đồng của Helen Duncan
Một cảnh lên đồng của Helen Duncan (Ảnh: forteantimes.com)

Con tàu khổng lồ bị nhấn chìm trong vài phút, kéo theo sinh mạng của tất thảy 861 binh sĩ xuống biển. Sau thất bại ê chề ở Blitz, chính phủ Anh quyết định giấu nhẹm sự kiện tang thương này. Thậm chí còn vờ gửi thiệp chúc mừng Giáng sinh cho người thân binh sĩ.

Tuy nhiên, họ đã bỏ sót mấu chốt quan trọng nhất: năng lực tâm linh thần bí của Helen...

Vài ngày sau vụ đắm tàu, Helen làm lễ nhập hồn và “gọi” lên được một binh sĩ trên tàu HMS Barham luôn miệng rền rĩ: “Tàu bị đánh chìm”.

Tin tức nhanh chóng đến tai Bộ Hải quân Anh khiến họ sửng sốt và thận trọng dè chừng. Hai năm sau, tháng Giêng năm 1944, giới lãnh đạo cấp cao quyết định phải “đi trước một bước” nhằm đảm bảo tính tuyệt mật cho kế hoạch D-Days sẽ tiến hành vào tháng 6. Lệnh bắt Helen được thực thi ngay tắp lự.

Ban đầu người ta ngỡ Helen Duncan chỉ chịu án giam trong 9 tháng, nhưng sau đó, các nhà chức trách mắc bệnh hoang tưởng đã từ chối cho bà tại ngoại, tiếp tục giam giữ Helen chờ để xử tiếp tại tòa án Old Bailey.

Phiên tòa thứ 2 diễn ra trong 7 ngày. Ngày đó, toàn thể giới ông đồng bà cốt cả nước đã hợp sức bảo vệ Helen, cùng 44 nhân chứng xin thề những lời tiên đoán của bà không lừa dối. Dù vậy, mọi nỗ lực đều thất bại trong vô vọng.

Helen Duncan - nạn nhân cuối cùng trong “cuộc thanh trừng ma thuật” ở nước Anh - đã sống những ngày điên loạn cuối đời trong một bệnh viện ở Nottingham, từ trần vào ngày 6/12/1956.

Thùy Vân

Theo The Mirror , Dân trí

  • 2.713

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook