Sở thích ăn thịt, cá được di truyền

  • 256

Trẻ em được thừa hưởng phần lớn sở thích ăn những món giàu chất đạm như thịt cá từ cha mẹ, còn với rau xanh và các món tráng miệng, thói quen bị tác động nhiều hơn bởi môi trường sống.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu ung thư Anh đã so sánh sở thích ăn uống ở những cặp song sinh cùng trứng, khác trứng và tìm thấy một số sở thích được di truyền, còn một số thì do làm quen.

Nghiên cứu dựa trên hơn 200 cặp song sinh đồng giới. Bà mẹ của những em bé 4-5 tuổi này được xem một danh sách 77 món ăn và đánh giá mức độ yêu thích từng món của con mình.

Những cặp song sinh khác trứng có cùng bộ gene, còn song sinh khác trứng chỉ chung nhau nửa bộ gene, vì vậy so sánh thói quen ăn uống của chúng sẽ tìm ra sở thích nào được di truyền và sở thích nào thì bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Nghiên cứu còn tìm thấy bé gái thích ăn rau hơn bé trai.

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ những yếu tố nào ảnh hưởng đến sở thích ăn trái cây, rau xanh và tráng miệng của trẻ. "Có thể trẻ em thấy cha mẹ thích hoặc không thích món ăn nào thì cũng bắt chước theo", trưởng nhóm nghiên cứu Jane Wardle nhận định.

Theo Reuters, VnExpress
  • 256

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook