Sóng quái vật thách thức những kẻ bạo gan bờ biển Bồ Đào Nha

  •   4,73
  • 728

Những con sóng vào mùa đông ở bờ biển Nazare, Bồ Đào Nha ví như "quái vật với nhiều đặc điểm hung dữ và trở thành nơi lướt sóng của nhiều "kẻ bạo gan".

Thị trấn ven biển và khu nghỉ mát Nazare, trên bờ biển phía tây Bồ Đào Nha vẫn đông đúc trong suốt mùa hè. Rất nhiều du khách yêu thích đổ xô đến bãi biển đầy cát trắng trải dài thoải mái để thư giãn, bơi lội, lướt sóng.

Con sóng khổng lồ.
Con sóng khổng lồ.

Trái ngược với khung cảnh đó, khi mùa đông đến, chỉ những người tìm kiếm cảm giác hồi hộp, mạo hiểm mới ở lại bờ biển. Lý do là vì vào thời điểm này, các bãi biển trở nên nguy hiểm hơn, xuất hiện nhiều hơn những con sóng khổng lồ cao tới 30 mét thường xuyên ghé tới dọc bờ biển đầy đá. Nhiều người gọi những con sóng là "quái vật" vì thực sự hung dữ, tiềm tàng nguy hiểm.

Nhiều vận động viên lướt sóng mê sự mạo hiểm thử tại Nazare.
Nhiều vận động viên lướt sóng mê sự mạo hiểm thử tại Nazare.

Tuy nhiên, Nazare thu hút nhiều người đam mê môn thể theo lướt sóng lớn từ khắp nơi trên thế giới. Vùng biển Nazare đặc biệt gây chú ý vào tháng 11/2011, khi vận động viên lướt sóng người Hawaii Garrett McNamara đã phá kỷ lục khi lướt qua con sóng khổng lồ cao 23 mét.

Tháng 1/2013, Garrett McNamara tiếp tục trở lại và phá kỷ lục của chính mình khi thành công với con sóng ước tính cao khoảng 30 mét.

Cuối tháng 10/2013, vận động viên lướt sóng lớn của Brazil Carlos Burle đã chinh phục một con sóng thậm chí còn lớn hơn. Nazare sớm trở thành địa điểm huyền thoại trong làng lướt sóng thế giới.

Do nằm ở vị trí địa lý hiếm có, nhiều con sóng lớn kỷ lục đã xuất hiện tại Nazare.
Do nằm ở vị trí địa lý hiếm có, nhiều con sóng lớn kỷ lục đã xuất hiện tại Nazare.

Vào tháng 1/2018, một trong những con sóng lớn nhất từng thấy ở Nazare có biệt danh là "Big Mama" xuất hiện với chiều cao lên tới 35 mét.

Làm thế nào có nhiều con sóng lớn kỷ lục xuất hiện đều đặn vào mùa đông ở Nazare đến vậy?

Câu trả lời nằm ở vị trí địa lý hiếm có của Nazare. Ngay ngoài khơi bờ biển Nazare là một khe núi dưới nước lớn nhất ở châu Âu, chạy dài khoảng hơn 201 km. Tại điểm sâu nhất, vị trí hẻm cách bề mặt khoảng 4,8 km, từ vị trí này hẻm núi tăng độ cao đột ngột từ 30 đến gần 46 mét, tạo thành bức tường dốc chắn ngang đáy biển, cũng là nơi những con sóng lớn hình thành và chồm lên dữ dội hơn.

Với địa hình đặc biệt như trên, những cơn bão lớn mùa đông có cơ hội tập trung năng lượng tại con hẻm lớn này, sau đó khuếch tán thành những con sóng có cường độ lớn dồn dập đổ vào bờ.

Một số điểm sóng lớn khác trên thế giới như: Teahupoo ở Tahiti, Banzai Pipeline ở Hawaii và Mavericks ngoài khơi phía bắc California đều có vị trí địa lý dưới biển tương tự Nazare.

Cập nhật: 27/04/2021 Theo infonet
  • 4,73
  • 728

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook