Sophos ra mắt công cụ diệt rootkit miễn phí

  • 49

Hãng bảo mật Sophos vừa mới tung ra phiên bản miễn phí công cụ tìm và diệt rootkit nhằm giúp người dùng diệt trừ loại phần mềm độc hại này.

Với tên gọi Sophos Anti-Rootkit, công cụ bảo mật mới của Sophos có thể phát hiện và diệt được cả những loại rootkit đã được biết đến và chưa được biết đến. Công cụ này đồng thời cũng cảnh báo các nhà quản trị hệ thống nếu việc nó tiêu diệt phần mềm độc hại có thể gây trục trặc cho hệ điều hành.

Rootkit là một bộ sưu tập các công cụ của tin tặc giúp chúng khai thác lỗi bảo mật đoạt quyền truy cập điều khiển ở cấp độ nhà quản trị trên các hệ thống bị “bắt cóc”. Công cụ này còn được dùng để che dấu các phần mềm độc hại khác như keylogger, trojan, virus… trước con mắt các phần mềm bảo mật. Đây là phần mềm độc hại thuộc loại nguy hiểm nhất.

Sophos Anti-Rootkit tương thích với Windows NT, 2000, XP và Windows Server 2003. Chương trình cũng có một giao diện điều khiển đồ hoạ dễ sử dụng trợ giúp người dùng trong suốt quá trình phát hiện và tiêu diệt phần mềm độc hại.

Kể từ sau vụ phần mềm chống ăn cắp bản quyền của Sony BMG Entertainment bị phát hiện có tính năng tương tự như rootkit các chuyên gia bảo mật đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến loại phần mềm độc hại này.

Người dùng có thể tải về Sophos Anti-Rootkit tại đây.

Hoàng Dũng

Theo Infoworld, VnMedia
  • 49

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook