Sự đáng sợ của âm thanh: cứu người và hủy diệt cách nhau trong gang tấc!

  •   42
  • 2.134

Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra nhiều sức mạnh không ngờ đến của âm thanh. Cứu người, nhưng cũng có thể giết người. Chuyện thật hay đùa vậy?

Càng hiểu nhiều về thế giới xung quanh, ta càng thấy rõ một chân lí: quyền năng của những thứ đơn giản nhất cũng là vô tận. Tự nhiên cứ thế đưa chúng ta đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi nghiên cứu về âm thanh, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên trước những gì nó có thể làm được: hủy diệt, và chữa lành.

Điều này làm họ đặt ra một câu hỏi: giới hạn hay khả năng này nằm ở đâu? Liệu âm thanh có thể cứu người, hoặc... giết người hay không?


Tùy vào tần số và cường độ, âm thanh sẽ có những tác động khác nhau.

Hiện nay, trong giới hạn về hiểu biết và kĩ thuật của chúng ta, âm thanh có thể chữa lành nhưng chưa giết được người. Tùy vào tần số và cường độ, âm thanh sẽ có những tác động khác nhau.

Âm thanh có thể chữa lành

Những âm thanh được ghi nhận có khả năng giúp chúng ta hồi phục nhanh hơn, là tiếng phát ra từ chuông mõ của người Tây Tạng, hoặc âm thoa… Ngoài ra, các bản thu âm trị liệu có chứa tần số âm đặc biệt như 528 Hz hoặc 432 Hz cũng đang nhận được sự tán dương của giới y học.

Tiếng phát ra từ chuông mõ của người Tây Tạng, hoặc âm thoa… giúp chúng ta phục hồi nhanh hơn.
Tiếng phát ra từ chuông mõ của người Tây Tạng, hoặc âm thoa… giúp chúng ta phục hồi nhanh hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng các âm này tác động lên sóng não, giúp bệnh nhân cải thiện tinh thần, giảm đau và kích thích sự hồi phục của các vùng chịu thương tổn.

Cơ chế đằng sau hiện tượng kì diệu này vẫn đang là một ẩn số, song rõ ràng y học đã có thêm một công cụ chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.

…và âm thanh cũng có thể hủy diệt

Đối lập với công dụng trên, các nhà khoa học cũng khám phá ra khả năng phá hủy vật chất của sóng âm. Khi một âm thanh có cùng tần số với tần số dao động riêng của một vật, vật đó sẽ bắt đầu dao động. Hiện tượng này gọi là sự cộng hưởng.

Âm thanh trùng với tần số của chiếc cốc, khiến nó rung lên và cuối cùng bị vỡ.
Âm thanh trùng với tần số của chiếc cốc, khiến nó rung lên và cuối cùng bị vỡ.

Điều này xảy ra tương tự với các bộ phận trên cơ thể người, bởi mỗi cơ quan đều có một tần số riêng. Chẳng hạn như nhãn cầu có tần số tự nhiên là 19Hz. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu một người đứng trong vùng có âm thanh với tần số rơi đúng vào 19Hz?

Rất đơn giản, mắt người đó sẽ rung lên cho đến khi âm thanh này biến mất thì thôi. Nếu dao động này đủ mạnh và tồn tại đủ lâu, thị lực của họ có thể bị suy giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, âm thanh có cường độ quá lớn cũng gây ra những tác động tiêu cực không kém. Giới khoa học tính được rằng nếu chỉ số này đạt mức 240 dB, âm thanh sẽ chính thức trở thành một loại vũ khí chết người.

Âm thanh tuy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - nó vẫn chưa có khả năng giết người.
Âm thanh tuy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - nó vẫn chưa có khả năng giết người.

Tuy vậy, cường độ lớn nhất chúng ta có thể tạo ra mới chỉ dừng ở mức 154dB mà thôi. Điều đó nghĩa là cho tới hiện tại, âm thanh tuy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - nó vẫn chưa có khả năng giết người.

Có thể nói sức mạnh lớn nhất của nhân loại chính là hiểu biết. Nắm được những tri thức này, con người có thể làm cho thế giới phát triển mạnh mẽ hơn nữa nhờ ứng dụng của nó.

Còn việc chúng ta sẽ dùng nó như thế nào, cho mục đích tốt đẹp hay xấu xa thì chỉ thời gian mới có thể kiểm chứng.

Cập nhật: 12/06/2018 Theo helino
  • 42
  • 2.134

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook