Sử dụng cảm biến sợi quang để dự báo sạt lở đất

  •  
  • 664

Đây là một trong những nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Second Naples (Ý), trong đó các nhà khoa học đã tận dụng sợi quang học để tạo ra hệ thống theo dõi kết cấu sườn dốc nhằm đưa ra cảnh báo lở đất sớm để giảm thiệt hại về người và của.

>>> Video: Đoạn đường trôi ra biển sau lở đất

Sử dụng cảm biến sợi quang để dự báo sạt lở đất
Sạt lở đất. (Ảnh: Gizmag)

Phát biểu trong hội nghị của Hiệp hội Quang học Mỹ vừa diễn ra tại bang Arizona, Giáo sư Luigi Zeni – trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết hệ thống bao gồm một mạng lưới các mô-đun cảm biến liên kết với nhau, mỗi mô-đun đặt trong một ống nhựa có chứa các cảm biến sợi quang. Các mô-đun này được chôn dọc theo các sườn dốc trên phạm vi có thể lên đến vài kilômét vuông. Một khi kết cấu đất thay đổi, đường ống và cảm biến sợi quang bị vặn xoắn.

Các nhà khoa học chỉ cần dựa vào độ xoắn của các mô-đun để đánh giá tổng thể sức căng mà khu vực sườn núi đang chịu đựng, từ đó có thể dự báo nguy cơ lở đất sắp xảy ra.

Theo các chuyên gia, hệ thống mới có ưu điểm là bền, ít tốn kém và chính xác hơn so với thiết bị cảm biến đo chuyển động và độ nghiêng của đất được sử dụng để dự đoán tình trạng lở đất hiện nay.

Theo Báo Cần Thơ, Gizmag
  • 664

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook