Sự thật gây sốc trong ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Ba Lan

  •   32
  • 1.190

Một nơi dùng để chôn cất có từ thời tiền sử đã tiết lộ một vụ thảm sát tàn bạo phụ nữ và trẻ em của một gia đình lớn ở Ba Lan cách đây 4.800 năm.

Đó là lý thuyết được các nhà nghiên cứu đưa ra khi phân tích hài cốt của một nhóm gồm 15 người tiền sử được phát hiện gần làng Koszyce, một thị trấn thuộc Hạt Proszowice, Voivodeship miền nam Ba Lan.

Nơi chôn cất những số phận bi thảm này không hề có chi tiết xương cốt của một người đàn ông trưởng thành nào và các chuyên gia nhận định phụ nữ và trẻ em trong mộ đã bị sát hại trong khi những người đàn ông đi vắng.

Hài cốt được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở Ba Lan.
Hài cốt được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở Ba Lan.

Họ giả sử những người đàn ông của gia đình này đã trở về từ một chuyến đi, có lẽ là một cuộc thám hiểm săn bắn, để tìm kiếm gia đình của họ sau khi bị tàn sát dưới bàn tay của một nhóm đối thủ hung bạo.

Các chiến binh còn sống sót đã cẩn thận sắp xếp lại hài cốt của những người thân yêu, những người mẹ với tư thế đang bồng bế con của họ, kèm theo đồ trang sức và vật nuôi.

Hé lộ sự thật

Các cuộc khai quật trước đó vào năm 2011 đã phát hiện một ngôi mộ tập thể, tình trạng xương cốt bị đập vỡ còn hộp sọ bị cắt cho thấy họ đã phải chịu đựng một cái chết đầy đau đớn và khủng khiếp.

Phân tích xương của người chết cho thấy tất cả họ đều đến từ một nhóm các gia đình có liên quan đến nhau sinh sống vào khoảng thời gian 2800 trước Công nguyên. Bốn trong số những người phụ nữ được chôn cất cùng với con cái của họ và trong số những người đàn ông trong hố, có bốn người là anh em cùng cha khác mẹ.

Nhìn cách những người thân yêu may mắn thoát khỏi cuộc thảm sát chôn cất cho những người xấu số trong ngôi mộ ai nấy đều đau lòng. Một người phụ nữ trung niên được đặt cạnh hai đứa con trai nhỏ và một bà mẹ khoảng từ 30 đến 35 tuổi được nằm yên nghỉ cùng với cô con gái tuổi teen và đứa con trai năm tuổi.

Vẫn chưa biết lý do tại sao có rất nhiều người đàn ông liên quan vắng mặt trong ngôi mộ, nhưng theo suy đoán, một nhóm lớn có thể đã đi săn hoặc đi làm công việc đồng áng.

Rất nhiều hàng hóa cũng được tìm thấy tại địa điểm này và nhìn vào đống hàng hóa đó cho thấy những người này thuộc về nền văn hóa Globular Amphora.


Hình ảnh này minh họa cách các thi thể được tìm thấy và mối quan hệ của họ với nhau. (Ảnh Dailymail).

Phân tích bộ gene tìm thấy trong mộ thì những người này là nông dân và theo nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học đa ngành của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ thì tộc người Corded Ware có thể đổ lỗi cho một đối tượng về hành động ghê tởm này.

Các chủng người chia sẻ chung DNA nhưng tộc người Corded Ware thời đó đã phát triển mạnh và mở rộng nhanh chóng trên khắp châu Âu. Điều này có thể đã dẫn đến âm mưu tàn sát từ những người hàng xóm. Người dân Corded Ware được cho là đã sống xen kẽ và hòa nhập với dân tộc Yamnaya, tộc người được coi là nhóm người bạo lực nhất từng sống ở thời đó.

Văn hóa người Yamnaya nổi lên khoảng 3300 - 2600 trước Công nguyên ở thảo nguyên châu Âu và nhanh chóng lan rộng trên khắp các phần còn lại của lục địa, phá hủy các nền văn hóa và sự giao thoa.

DNA cổ cho thấy những người di cư này được nuôi dưỡng khá tốt, cao lớn và có cơ bắp. Một số nhà khảo cổ cũng cho rằng bộ lạc chiến binh bao gồm rất nhiều những kỵ sĩ tinh nhuệ.

“Có vẻ như họ sống chủ yếu bằng việc ăn các sản phẩm từ thịt và sữa” - bà Kristian Kristiansen tại Đại học Gothenburg trả lời phỏng vấn với tạp chí New Scienceist. “Họ khỏe mạnh hơn và có thể chất khá mạnh mẽ”.

Tộc người Globular Amphora là ai?

Người Globular Amphora sống trong khoảng 3400 - 2800 trước Công nguyên ở Trung Âu. Họ tồn tại cùng lúc với người Corded Ware và Yamnaya và chủ yếu là nông dân buôn bán, chăn nuôi gia súc - đặc biệt là lợn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy khu họ sống rất nhỏ, thô sơ và tạm bợ.

Văn hóa chôn cất cũng rất ấn tượng, với những hố chôn được đào rộng và tục lệ dùng những món quà chôn cùng với người chết thường bao gồm hài cốt động vật và vật hiến tế.

Họ đã chia sẻ DNA với tộc người Corded Ware thời đó đang phát triển mạnh và mở rộng nhanh chóng trên khắp châu Âu.

Những người này cũng sinh sản và hòa nhập với văn hóa Yamna khi bị tộc người Yamnaya xâm lược từ phía Tây, những kẻ giết người man rợ tàn nhẫn đã quét qua lục địa.

Một số người cho rằng điều này cho thấy cuộc xâm lược Yamnaya đã tàn sát tất cả đàn ông, còn phụ nữ thì chúng hãm hiếp để họ nhanh chóng sinh sản, tiếp nối dòng máu ác độc của người Yamnaya.

Hành vi hung hăng và giết người tàn bạo như vậy chắc chắn sẽ gây ra một số sự phẫn nộ không nhỏ trong xã hội thời kỳ đồ đá và họ cần phải làm một điều gì đó để kìm hãm thế lực Yamnaya đang ngày càng mạnh mẽ.

Bằng chứng về một cuộc chiến chống lại đế chế Yamnaya được phát hiện từ một địa điểm khảo cổ ở Đức tên là Eulau.

Tại đây, các ngôi mộ đã được tìm thấy là nơi chôn cất một con số lớn phụ nữ và trẻ em.

Phân tích đồng vị về răng của người trưởng thành cho thấy họ thực tế không phải là người địa phương trong khu vực và lớn lên ở nơi khác trước khi chuyển đến - có khả năng là những phụ nữ bị người Yamnaya bắt giữ.

Trong số 13 thi thể tại địa điểm này, 5 người trong số đó đã bị thương và có khả năng đây là nguyên nhân khiến họ tử vong và các chuyên gia khẳng định đây cũng có thể là bằng chứng cho thấy họ bị phục kích và tàn sát bởi các bộ lạc đối thủ trong một cuộc tấn công mang tính chất trả thù.

Những người đàn ông của bộ lạc có khả năng đã rời khỏi địa điểm để chăm sóc gia súc khi cuộc đột kích được phát động, khiến phụ nữ và trẻ em không thể phòng thủ.

Eulau là một ví dụ về một cuộc trả thù từ những người dân địa phương bị khinh miệt, nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo sự kiện này cũng có những chi tiết khá bất thường, sẽ còn nhiều điều bí ẩn sẽ được tiết lộ trong tương lai.

Cập nhật: 10/05/2019 Theo saostar
  • 32
  • 1.190