Sự thật về cái chết của nữ sinh sau tiêm vắcxin

  •  
  • 1.337

Cái chết của Natalie Morton, nữ sinh 14 tuổi tử vong sau khi được tiêm vắcxin Cervarix chống lại vi rút HPV gây ra bệnh ung thư cổ tử cung đã khiến nhiều người kêu gọi đòi chấm dứt chương trình miễn dịch quốc gia, ở Anh quốc.

Dự kiến đến năm 2011, tất cả nữ giới dưới 18 tuổi ở Anh sẽ được tiêm văcxin này.

Natalie là một trong bốn học sinh của Trường Trung học Blue Coat CofE - Coventry, bị phản ứng phụ sau khi được tiêm vắcxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung, một phần trong chương trình miễn dịch quốc gia. Sau đó, nữ sinh 14 tuổi này đã được đưa đến Bệnh viện của Đại học Coventry, và cô bé đã tử vong tại đó.

Những nữ sinh khác có các triệu chứng chóng mặt và buồn nôn sau khi được tiêm vắcxin. Tuy nhiên những học sinh này không cần tới chăm sóc y tế. Hiện tại, loạt vắcxin này đã được niêm phong và đang được điều tra bởi Tổ chức Điều tiết các sản phẩm dược và chăm sóc sức khỏe Anh quốc (MHRA).

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy dường như cô bé bị tử vong không phải do tiêm vắcxin phòng HPV. Chúng tôi sẽ đợi thêm những kết quả kiểm tra kỹ hơn trước khi đưa ra kết luận cuối cùng”, Tiến sĩ Caron Grainger, Giám đốc Y tế cộng đồng của hệ thống dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và hội đồng thành phố cho biết.

Sau khi phân tích kỹ kết quả khám nghiệm tử thi, nhóm điều tra đã khẳng định Natalie tử vong không phải do tiêm vắcxin phòng HPV mà do một khối u ác tính ở vùng ngực của cô bé. “Khối u ác tính ở ngực đã chèn vào tim và phổi khiến cô bé có triệu chứng khỏ thở và dẫn tới tử vong”, bà Louise Hunt, một nhân viên điều tra của thành phố Coventry xác nhận.

Mặc dù vậy, cái chết nữ sinh 14 tuổi đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng cho các nữ sinh khác đã được tiêm vắcxin.

Charmaine Dunn-Myria, một nữ sinh học cùng trường với Natalie, nói: "Một không khí hoang mang đang bao quanh trường học khi chúng tôi chứng kiến những gì đã xảy ra với Natalie. Tất cả mọi người đều bị sốc về điều đó.”

"Tôi cũng đã tiêm vắcxin cùng đợt với Natalie và tôi đang rất lo lắng về những điều tồi tệ có thể xảy ra với tôi. Chúng tôi không được cảnh báo về sự nguy hiểm khi tiêm vắcxin.”, Charmaine lo lắng. "Nhà trường đã viết một lá thư thông báo với chúng tôi về trường hợp của Natalie và ba học sinh có phản ứng phụ. Tôi thực sự sợ hãi vì những gì đã xảy ra với họ. Tôi không tin điều đó có thể xảy ra
”.


Một trong hai nhà sản xuất vắcxin Cervarix lớn nhất. - Ảnh: AP

Chương trình tiêm vắcxin Cervarix được triển khai cho tất cả các nữ sinh có độ tuổi từ 12 trở lên vào tháng 4/2008. Dự kiến đến năm 2011, tất cả nữ giới dưới 18 tuổi ở Anh sẽ được tiêm văcxin này. Cho đến nay, ước tính đã có khoảng 1,4 triệu liều vắcxin đã được tiêm trên toàn nước Anh.

Nhưng từ tháng 4/2008, Tổ chức Điều tiết các sản phẩm dược và chăm sóc sức khỏe Anh quốc (MHRA) đã nhận được hơn 2.000 trường hợp báo cáo có phản ứng phụ khi tiêm vắcxin Cervarix, trong đó bao gồm 409 trường hợp bị sốc kháng thể có thể dẫn tới tử vong.

Theo Vietnamnet
  • 1.337

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook